Truyền thông Trung Quốc ca ngợi mối quan hệ “thắm thiết” giữa Bắc Kinh và Moscow

Thụy My

08:05 13/05/2015

BizLIVE - Báo chí nhà nước Trung Quốc ngày 12/5/2015 ca ngợi mối quan hệ ngày càng thắm thiết giữa Bắc Kinh và Moscow, khi lần đầu tiên hai cường quốc cùng tham gia cuộc tập trận hải quân tại Địa Trung Hải.

Truyền thông Trung Quốc ca ngợi mối quan hệ “thắm thiết” giữa Bắc Kinh và Moscow

Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nguyên thủ tại Moscow hôm 9/5 (ảnh: Reuters/Ria Novosti)

Báo chí nhà nước Trung Quốc ngày 12/5/2015 ca ngợi mối quan hệ ngày càng thắm thiết giữa Bắc Kinh và Moscow, khi lần đầu tiên hai cường quốc cùng tham gia cuộc tập trận hải quân tại Địa Trung Hải, RFI đưa tin.

Theo Global Times, cuộc tập trận này huy động 9 chiến hạm của Nga và Trung Quốc, dự kiến kéo dài 11 ngày. Từ cảng Novorossiisk tại Hắc Hải, các tàu chiến hôm nay phải ra đến Địa Trung Hải, nơi mà cả hai quốc gia chưa bao giờ tập trận chung.

Tân Hoa Xã bình luận: "Sự kiện này cho thấy rõ hai nước sẽ cùng hành động để giữ gìn hòa bình và trật tự quốc tế thời hậu chiến". Hãng tin nhà nước Trung Quốc cho rằng việc Nga-Trung xích lại gần nhau đảm bảo cho việc "đóng góp vào một thế giới tốt đẹp hơn".

Đều là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Nga và Trung Quốc trong những năm gần đây đã tỏ ra thân mật với nhau hơn; trong bối cảnh hố ngăn cách giữa Moscow và phương Tây ngày càng đào sâu, còn Bắc Kinh thì gây lo ngại cho các nước láng giềng khi lộ rõ tham vọng và phô trương sức mạnh quân sự.

Cuộc tập trận hải quân trên đây còn khẳng định ý muốn của Bắc Kinh đưa sức mạnh quân sự ngày càng vươn ra xa khỏi lãnh thổ.

Tuần trước tại Moscow, Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc đã sát cánh bên nhau, phô ra tình hữu nghị trong lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát-xít Đức. Và trong những dịp gặp gỡ khác gần đây, ông Tập Cận Bình và Vladimir Putin cũng đã cam kết tăng cường hợp tác, trước sự quan ngại của thế giới về cách cai trị độc đoán của hai nhà lãnh đạo này.

THỤY MY

BizLIVE - Gặp gỡ