Truyền thông Trung Quốc “bực ra mặt” vì quyết định của ông Obama

Khánh Bình

23:29 24/05/2016

BizLIVE - Hôm 24/05/2016, báo chí chính thống của Trung Quốc lên tiếng cho rằng ông Obama đã "nói dối" khi cho biết việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Hoa Kỳ đối với Việt Nam không nhằm vào Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc “bực ra mặt” vì quyết định của ông Obama

Tổng thống Mỹ Obama.

Hôm 24/05/2016, báo chí chính thống của Trung Quốc lên tiếng cho rằng ông Obama đã "nói dối" khi cho biết việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Hoa Kỳ đối với Việt Nam không nhằm vào Trung Quốc. Bắc Kinh cáo buộc Washington muốn "kìm hãm Trung Quốc".
Trong ngày đầu tiên ở Hà Nội hôm 23/5, Tổng thống Mỹ Obama đã thông báo sẽ dỡ bỏ lệnh cấm vận hoàn toàn vũ khí đối với Việt Nam sau 41 năm.
Chính quyền Bắc Kinh quan tâm nhiều đến sự kiện này bởi vì nó liên quan đến Biển Đông cũng như chiến lược xoay trục qua châu Á Thái Bình Dương của Mỹ.
Tờ Hoàn Cầu Thời Báo cho rằng phát biểu của ông Obama là "một lời nói dối".
Gần đây, Hoa Kỳ đã cho các tàu chiến di chuyển trong khu vực 12 hải lý của một số đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép trên Biển Đông, với tuyên bố là để đảm bảo tự do hàng hải trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng quân sự hóa trong khu vực đang tranh chấp.
Tương tự như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, có Việt Nam nhưng không có Trung Quốc, việc dỡ bỏ cấm vận vũ khí, theo tờ báo, cho thấy Hoa Kỳ muốn kìm hãm Trung Quốc qua ba lĩnh vực: hệ tư tưởng, quân sự, và kinh tế thương mại.
Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc "vui mừng khi thấy Việt Nam và Mỹ có bước tiến trong quan hệ" và "hy vọng việc cải thiện quan hệ Việt Nam - Mỹ có lợi cho ổn định trong khu vực", ABCNEWS dẫn lời.
Bà Hoa Xuân Oánh cho rằng những lệnh cấm vận vũ khí sát thương là di tích từ thời Chiến tranh Lạnh, và không nên được duy trì.

KHÁNH BÌNH

Từ khóa: Mỹ, Trung Quốc

Emagazine