Truyền thông phương Tây coi việc Nga gửi tàu đến Syria là khiêu khích

Hoàng Nguyên

15:27 28/10/2016

BizLIVE - Hành trình của tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Bắc dẫn đầu là tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" trên biển Địa Trung Hải đến bờ biển Syria đang là nguyên cớ khơi lên sự bực tức và lo lắng trong báo giới phương Tây, Sputnik cho biết.

Truyền thông phương Tây coi việc Nga gửi tàu đến Syria là khiêu khích

Ảnh: Sputnik/ Dover Marina

Chẳng hạn, báo Đức Die Welt viết rằng yêu cầu cho nhóm tàu sân bay tiếp nhiên liệu tại cảng Ceuta của Tây Ban Nha là bước đi rất đáng ngờ. Tác giả bài viết thấy đây là động thái nắn gân NATO.
Còn The Wall Street Journal cho rằng kế hoạch tiếp nhiên liệu của tàu Nga ở cảng Tây Ban Nha sẽ thành sự khiêu khích. Các phóng viên The Times cho rằng tàu sân bay của Nga thực ra không cần tiếp nhiên liệu và bản thân hiện diện của tàu sân bay tại Syria cũng không đặc biệt cần. 
"Chắc là điện Kremlin muốn kiểm nghiệm phản ứng của Liên minh với chuyến đi của "Đô đốc Kuznetsov", The Times viện dẫn tuyên bố của nguồn tin trong NATO khẳng định rằng Nga "đang chơi trò khoe cơ bắp". 
Trên tờ The Guardian xuất hiện bài báo có tựa đề "Chiến tranh Lạnh 2.0: Nga và phương Tây một lần nữa dấy lên cuộc đối đầu lịch sử", trong đó đánh giá việc Matxcơva gửi tàu sân bay đến Syria là "cuộc phô trương sức mạnh chiến đấu" của quân Nga. 
Đến lượt mình, tờ USNI News viết rằng Nga không cần dùng đến tàu sân bay ở Syria, và cáo buộc Maoscow "khua vũ khí".

HOÀNG NGUYÊN

Từ khóa: Nga, Syria

BizLIVE - Gặp gỡ