Trước giờ G, Trung Quốc vẫn bêu riếu vụ kiện Biển Đông là “trò hề của Mỹ”

Thảo Mai

11:58 12/07/2016

BizLIVE - Chỉ còn vài tiếng trước giờ Tòa trọng tài đưa ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc trên Biển Đông, Bắc Kinh vẫn “tranh thủ” lan truyền những bài viết có giọng điệu kích động để bảo vệ danh dự.

Trước giờ G, Trung Quốc vẫn bêu riếu vụ kiện Biển Đông là “trò hề của Mỹ”

Một tàu hải cảnh của Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh: AFP

“Trong quá khứ, Trung Quốc từng yếu ớt… nhưng giờ thì nước này có rất nhiều sách lược để sử dụng”, tờ Thời báo Hoàn cầu – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, buông lời thách thức. “Những kẻ kích động sẽ chịu số phận thất bại”.

Nối gót là tờ Trung hoa Nhật báo, trong bài viết tiếng Anh, gọi vụ kiện là “một trò hề do Washington dàn dựng”.

“Phán quyết sẽ không thay đổi thực tế là Trung Quốc có chủ quyền lãnh thổ lịch sử đối với các quần đảo và rạn san hô trên Biển Đông, cũng không làm suy chuyển ý chí bảo vệ từng tấc đất của Trung Quốc”, tờ báo trắng trợn to tiếng.

Nếu tiếp tục “vu khống Trung Quốc”, Mỹ sẽ không giữ được “thăng bằng”, Trung hoa Nhật báo đe nẹt.

Trước đó một ngày, tờ này cũng chạy bài xã luận khẳng định “Trung Quốc sẽ không lùi bước, sẽ không cho phép cái mà họ cho là ‘đòn đánh hội đồng’ đạt được mục đích”. Bài báo cáo buộc Mỹ tuyên chiến trên mặt trận luật pháp với Bắc Kinh bằng cách giật dây Philippines.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã, cơ quan thông tấn chính thức của Trung Quốc, rêu rao một bài báo nhiều ẩn ý hơn bằng cách trích dẫn các nhà ngoại giao Peru và Pakistan và một nghị sĩ từ đảng Lao động của nước Anh. Đây đều là những nhân vật mà Bắc Kinh cho là ủng hộ lập trường của mình.

"Truyền thông phương Tây đã thổi phồng những vấn đề Biển Đông trong một thời gian dài, với đủ loại báo cáo về mức độ thiệt hại và sự biến dạng. Họ đã cố tình thổi lên những tin đồn, bôi nhọ Trung Quốc và bỏ ngoài tai tiếng gọi công lý", Tân Hoa Xã dẫn lời.

Hôm thứ Hai, trên trang nhất của tờ Nhân dân Nhật báo, bài xã luận lặp lại giọng điệu phản bác tính pháp lý của phán quyết đến từ Tòa trọng tài thường trực quốc tế (PCA).

Bài báo tiếp tục cáo buộc Mỹ lợi dụng vụ kiện kể chèn ép tầm ảnh hưởng đang lên của Trung Quốc, bảo toàn vị thế “bá chủ khu vực”.

“Một số người muốn bôi nhọ Trung Quốc bằng cách đổi trắng thay đen và khuấy động rắc rối, để biến nạn nhân thực sự trở thành kẻ tội đồ”, bài báo lớn giọng.

“Rõ ràng, về vấn đề Biển Đông, Trung Quốc là hoàn toàn không phải là thủ phạm, mà là nạn nhân”, Nhân dân Nhật báo nêu luận điệu.

Nhưng dù Trung Quốc muốn hay không, PCA sẽ ra phán quyết về vụ kiện vào khoảng 11:00 giờ sáng giờ CEST (16:00 giờ chiều giờ Hà Nội) ngày 12/7.

Trong phán quyết cuối cùng, Tòa sẽ đề cập các vấn đề pháp lý đã tiếp tục được xem xét sau Phán quyết về quyền tài phán và thừa nhận, cũng như giá trị của các tuyên bố chủ quyền trong khuôn khổ pháp lý của Philippines.

THẢO MAI

Emagazine