Trung Quốc yêu cầu doanh nghiệp quốc doanh không dùng tư vấn Mỹ

T.N

13:56 26/05/2014

Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp quốc doanh ngưng sử dụng các dịch vụ tư vấn của các doanh nghiệp Mỹ, trong động thái được cho là trả đũa vụ Mỹ truy tố 5 tin tặc thuộc quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc yêu cầu doanh nghiệp quốc doanh không dùng tư vấn Mỹ

Năm tin tặc là sĩ quan quân đội Trung Quốc bị Mỹ truy tố (từ trên xuống, từ trái sang): Sun Kailiang, Huang Zhenyu, Wen Xinyu, Wang Dong và Gu Chunhui - Ảnh: FBI

Theo thời báo Tài chính Anh (FT) ngày 25.5, các công ty Mỹ bị đưa vào tầm ngắm của Trung Quốc có McKinsey & Company và Boston Consulting Group (BCG), với lý do các công ty này có thể tiết lộ bí mật của doanh nghiệp Trung Quốc cho chính phủ Mỹ.

"Chúng tôi không nhận được thông tin gì về việc này”, bà Margaret Kashmir, phát ngôn viên hãng tư vấn Strategy& - trước đây là hãng Booz & Company – trả lời Reuters.

Thậm chí công ty Bain & Company cũng tuyên bố tương tự.

Theo báo FT, các doanh nghiệp tư vấn như McKinsey, BCG và Strategy& có hầu hết khách hàng là các doanh nghiệp quốc doanh của Trung Quốc.

Trung Quốc tuần qua đã có thái độ giận dữ sau khi Bộ Tư pháp Mỹ truy tố 5 tin tặc là sĩ quan của quân đội Trung Quốc đã đánh cắp qua mạng các bí mật kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ, làm các doanh nghiệp này mất thị phần vào tay các đối thủ Trung Quốc.

Trung Quốc sau đó đã ban hành lệnh cấm sử dụng hệ điều hành Windows 8 trong máy tính cơ quan chính phủ, và hăm điều tra các nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin để “bảo đảm an ninh”.

Theo tinnong.vn

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine