Trung Quốc xây thêm căn cứ theo dõi Điếu Ngư/Senkaku

Mạnh Cường

15:36 16/06/2015

BizLIVE -

Trung Quốc đang lên kế hoạch xây một căn cứ ven biển tại Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang, để tăng cường giám sát hoạt động tại vùng biển quanh đảo Điếu Ngư/Senkaku, BBC dẫn nguồn truyền thông Nhật cho biết.

Trung Quốc xây thêm căn cứ theo dõi Điếu Ngư/Senkaku

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện là khu vực tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Ảnh AP

Ôn Châu nằm cách đảo Điếu Ngư khoảng 350 km và là thành phố lớn nhất gần đảo có tranh chấp mà Nhật gọi là Senkaku.
Thông tin này được đưa lên trang web của chính quyền tỉnh Chiết Giang hồi đầu tháng Sáu nhưng vào hôm 12/06 đã bị gỡ bỏ, theo báo Yomiuri.
Trước đó thông tin trên trang này nói “Dự án này mang lại lợi thế cho các hoạt động tuần tiễu thường xuyên nhằm bảo vệ các lợi ích ở đảo Điếu Ngư”.
Dự án này thuộc nghị trình họp bàn của chính quyền thành phố Ôn Châu với căn cứ mới đóng vai trò bảo vệ vùng duyên hải và để đón tàu bè của chính phủ Trung Quốc ra vào khu vực này.
Được mô tả là ''căn cứ an ninh chỉ huy chung của Ôn Châu'', dự án này gồm khu vực đất rộng tới 500 cây số vuông và có cầu cảng dài tới hơn một cây số, có thể đón tới sáu tàu lớn với trọng tải lên tới 10.000 tấn.
Cơ sở này cũng sẽ có các nhà có mái che cho phi cơ và một trung tâm huấn luyện lớn với tổng số vốn dự án lên tới 3.34 tỉ nhân dân tệ (khoảng 540 triệu USD).
Trung Quốc đã và đang tăng cường tuyên bố chủ quyền bằng việc thường xuyên điều tàu của chính phủ ra vùng nước quanh đảo Điếu Ngư/Senkaku từ tháng Chín năm 2012 khi chính phủ Nhật quốc hữu hóa các đảo này.
Bài của báo Yomiuri nói các tàu này được cho là thuộc Lực lượng Tuyền duyên Trung Quốc tại Thượng Hải, Ninh Ba ở tỉnh Chiết Giang và Hạ Môn ở tỉnh Phúc Kiến.
Việc xây dựng một căn cứ tại Ôn Châu có nghĩa là Trung Quốc sẽ thiết lập một cảng gần với đảo tranh chấp hơn 100 km so với Ninh Ba, hiện là nơi gần nhất để tàu bè Trung Quốc ra vào ở khu vực này.

MẠNH CƯỜNG

Emagazine