Trung Quốc vội thanh minh việc tập trận trên biển Đông

KIm Ngân

10:01 26/07/2015

BizLIVE - Hải quân Trung Quốc mới lên tiếng kêu gọi tránh “suy diễn quá mức” cuộc thao diễn quân sự hiện thời của nước này trên biển Đông, sau khi vấp phải phản đối của nhiều nước.

Trung Quốc vội thanh minh việc tập trận trên biển Đông

Chiến hạm Trung Quốc phóng tên lửa trong một cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển Đông.

Hải quân Trung Quốc mới lên tiếng kêu gọi tránh “suy diễn quá mức” cuộc thao diễn quân sự hiện thời của nước này trên biển Đông, sau khi vấp phải phản đối của nhiều nước, VOA đưa tin.
Người phát ngôn của lực lượng hải quân Trung Quốc hôm 25/7, được trích lời nói rằng đó là một cuộc tập dượt thường niên, đồng thời tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc tập trận tương tự trong tương lai.
Ông Lượng Dương nói: “Tiến hành tập dượt trên biển là một hành động bình thường của hải quân nhiều nước. Cuộc thao diễn thường lệ hàng năm của hải quân Trung Quốc nhằm trắc nghiệm khả năng chiến đấu trên thực tế, tăng cường khả năng cơ động cũng như khả năng hoàn thành các nhiệm vụ quân sự đa dạng [của binh sĩ Trung Quốc]”.
Ông Lượng cũng cho rằng một số cường quốc ngoài khu vực đã lôi kéo các nước khác vào vấn đề biển Đông, triển khai tàu bè và máy bay trong các chuyến trinh sát cũng như tổ chức tập trận với kẻ thù giả tưởng là Trung Quốc. Người phát ngôn này không nói rõ đó là các quốc gia nào.
Mỹ và Philippines tháng trước đã tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn, và mới đây đích thân tân tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ đã tham gia chuyến bay trinh sát trên biển Đông kéo dài 7 tiếng đồng hồ.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine