Trung Quốc ve vãn lãnh đạo mới của Myanmar

Thu Hằng

14:26 07/04/2016

BizLIVE - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, trong cuộc gặp với tân ngoại trưởng Mymanmar, bà Aung San Suu Kyi cho biết chính phủ Trung Quốc luôn tâm niệm "thiết lập mối quan hệ tin tưởng" giữa hai nước và Bắc Kinh luôn ủng hộ tiến trình hòa giải dân tộc tại Myanmar.

Trung Quốc ve vãn lãnh đạo mới của Myanmar

Tân ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) ngày 5/04/2016, tại thủ đô Naypyidaw. Ảnh REUTERS/Thar Byaw

Ngoại trưởng Trung Quốc còn nói thêm: "Trung Quốc là một láng giềng tốt của Myanmar. Chúng tôi muốn cải thiện quan hệ giữa hai nước".
Theo hãng tin AFP, về phần mình, người đoạt giải thưởng Nobel Hòa Bình năm 1991, bà Aung San Suu Kyi nhấn mạnh trước báo giới rằng mối quan hệ giữa Myanmar và Trung Quốc "rất quan trọng về mọi mặt, chính trị, xã hội và kinh tế".
Không một chi tiết nào được tiết lộ từ nguồn tin chính thức về nội dung các cuộc đàm phán giữa bà Aung San Suu Kyi và ông Vương Nghị.
Trung Quốc, trên thực tế là đối tác kinh tế số 1 của Myanmar, dù quốc gia Đông Nam Á này đã thực hiện chính sách mở cửa từ năm 2011 sau khi chấm dứt chế độ quân sự.
Từ khi chính quyền quân sự Myanmar quyết định giải thể, Bắc Kinh luôn lo ngại cho tương lai của nhiều dự án có quy mô lớn, như dự án nhà máy thủy điện trên sông Irrawaddy tại Myitsone thuộc bang Kachine (miền bắc Myanmar) để cung cấp điện cho Trung Quốc.
Công trình có giá trị 3,6 tỉ USD và do tập đoàn năng lượng China Power Investment Corp làm chủ thầu. Thế nhưng, dự án trên có nguy cơ bị đảng Liên Minh Quốc Gia Vì Dân Chủ, hiện đang cầm quyền, hủy bỏ.
Tháng 06/2015, bà Aung San Suu Kyi, lúc đó đang giữ vai trò đối lập, bất ngờ đến Bắc Kinh theo lời mời của phía Trung Quốc.
Chuyến công du được đánh giá mang ý nghĩa lịch sử trong mối quan hệ song phương. Bà Aung San Suu Kyi được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tiếp đón trước khi hội kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Sau khi chấm dứt chế độ quân sự vào năm 2011, quan hệ của Trung Quốc với Myanmar luôn vấp phải các vấn đề thương mại (như mở cửa cho vốn đầu tư nước ngoài và chấm dứt chế độ độc quyền của các nhà đầu tư Trung Quốc) và căng thẳng tại khu vực biên giới liên quan tới các cuộc xung đột giữa chính quyền trung ương và những tộc người thiểu số Myanmar.

THU HẰNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ