Trung Quốc ủng hộ trừng phạt Bình Nhưỡng, “Triều Tiên phải trả giá thích đáng”

Trọng Thành

14:00 14/02/2016

BizLIVE - Trung Quốc - đồng minh số một của Bắc Triều Tiên - vừa thay đổi thái độ về trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng, do vụ thử tên lửa ngày 7/2.

Trung Quốc ủng hộ trừng phạt Bình Nhưỡng, “Triều Tiên phải trả giá thích đáng”

Tên lửa tầm xa của Bắc Triều Tiên. Ảnh chụp qua màn ảnh truyền hình Bắc Triều Tiên KRT do hãng tin Yonhap phổ biến ngày 7/02/2016 - REUTERS/Yonhap.

Trung Quốc - đồng minh số một của Bắc Triều Tiên - vừa thay đổi thái độ về trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng, do vụ thử tên lửa ngày 7/2. Trong một bài trả lời phỏng vấn Reuteurs, được công bố hôm 12/02/2016, ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định đã đến lúc Hội Đồng Bảo An ra một nghị quyết cứng rắn, buộc "Bắc Triều Tiên phải trả giá thích đáng".
Theo Reuters, khi được hỏi về việc liệu Bắc Kinh có sẵn sàng ủng hộ gia tăng các trừng phạt kinh tế, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) tuyên bố: Trung Quốc ủng hộ Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc "có các biện pháp mới và ra một nghị quyết mới để Bắc Triều Tiên phải trả giá thích đáng", và những biện pháp như vậy buộc Bắc Triều Tiên phải thay đổi cách hành xử.
Cho đến nay, Bắc Kinh và Washington có lập trường rất khác biệt trong việc gia tăng trừng phạt Bình Nhưỡng tiếp theo vụ thử bom hạt nhân lần thứ tư hồi đầu tháng Giêng 2016. Lập trường của Trung Quốc là không muốn trừng phạt mạnh, mà thiên về khuyến khích đối thoại.
Theo Reuters, việc Trung Quốc thay đổi thái độ như trên là do Bắc Kinh lo ngại hệ thống lá chắn tên lửa THAAD mà Hoa Kỳ dự định triển khai tại Hàn Quốc, theo yêu cầu của Seoul, đe dọa trực tiếp đến lợi ích chiến lược của Trung Quốc.
Cũng trong cuộc phỏng vấn nói trên, ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ xem xét lại việc triển khai hệ thống THAAD, khi cho rằng không cần phải là một chuyên gia cũng biết rằng việc triển khai THAAD không chỉ bảo vệ Hàn Quốc, mà đây còn là một hệ thống rộng lớn hơn và thậm chí có thể nhắm vào chính Trung Quốc.
Trong cuộc gặp đồng nhiệm Trung Quốc hôm qua, bên lề diễn đàn an ninh Munich, ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi Bắc Kinh dùng ảnh hưởng của mình để gia tăng áp lực lên Bình Nhưỡng.
Mỹ: Luật gia tăng trừng phạt Bình Nhưỡng
Theo RFI, Quốc hội lưỡng viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua dự luật gia tăng trừng phạt Bắc Triều Tiên, sau hai vụ thử hạt nhân và tên lửa. Hôm qua, Hạ Viện Mỹ bỏ phiếu thông qua với 408 phiếu thuận, và hai phiếu chống. Hôm thứ Tư, dự luật này được 96 thượng nghị sĩ thông qua. Dự luật sẽ còn phải được tổng thống Obama phê chuẩn.
Các trừng phạt mới bao gồm tịch thu tài sản, không cấp visa và từ chối cho tham gia vào các hợp đồng của nhà nước, đối với các cá nhân và cơ sở trợ giúp hay làm ăn với Bắc Triều Tiên trong một loạt lĩnh vực, trong đó có xuất khẩu các công nghệ, dịch vụ hay tư vấn về vũ khí hủy diệt hàng loạt.

TRỌNG THÀNH

Từ khóa: Triều Tiên

BizLIVE - Gặp gỡ