Trung Quốc tuyên bố không hề “chiếm” bãi Scarborough của Philippines

Tú Anh

22:24 17/05/2016

BizLIVE - Trong chiến dịch tuyên truyền cho lập trường của mình về Biển Đông, đặc biệt là tại Mỹ, đại sứ quán Trung Quốc ở Washington vừa lên tiếng yêu cầu Hoa Kỳ không nên can thiệp vào tranh chấp Biển Đông. Bắc Kinh đồng thời khẳng định là bãi ngầm Scaborough - mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham - không phải là của Philippines.

Trung Quốc tuyên bố không hề “chiếm” bãi Scarborough của Philippines

Ảnh vệ tinh ngày 12/03/2016 tại bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham - REUTERS/Planet Labs

Trong bản tin 17/05/2016, Tân Hoa xã phổ biến lá thư của sứ quán Trung Quốc ở Washington với nhan đề 'Khiêu khích tại biển Hoa Nam', trong đó phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc phản bác bài xã luận "Những hòn đá nguy hiểm ở Nam Hải" trên nhật báo Mỹ Washington Post ngày 09/05 đã nêu bật sự kiện Trung Quốc đánh chiếm đảo Scarborough của Philippines cách nay bốn năm.
Phát ngôn viên sứ quán Trung Quốc cho là "đảo Hoàng Nham" nằm ngoài giới hạn lãnh thổ của Philippines là kinh độ 118 , theo Công Ước Paris 1898, Công Ước 1900 giữa Washington và Luân Đôn cũng như theo quy định của Hiến Pháp Philippines.
Cũng theo lập luận này, "tất cả các đảo của Trung Quốc" đều nằm ở phía tây kinh độ 118, do vậy "Hoàng Nham" là của Trung Quốc.
Phát ngôn viên sứ quán Trung Quốc dành đòn thứ hai đánh vào Hoa Kỳ: Washington không nên làm "tảng đá nguy hiểm ở biển Hoa Nam".
Cũng trong chiến dịch dọn đường chờ phán quyết của Toà án trọng tài La Haye, Bắc Kinh vận động Kabul qua chuyến công du của thủ tướng Lý Khắc Cường ngày hôm nay 17/05. Theo bộ ngoại giao Trung Quốc, chính phủ Afghanistan tuyên bố "ủng hộ" lập trường của Trung Quốc tại Biển Đông.
Tháng trước, Bắc Kinh cũng khẳng định được Cam Bốt ủng hộ nhưng ngay sau đó, Phnom Penh cải chính.

TÚ ANH

Từ khóa: Trung Quốc

BizLIVE - Gặp gỡ