Trung Quốc tức giận vì chiến lược mới của Mỹ ở Biển Đông

Thanh Hà

22:02 04/07/2015

BizLIVE - Trung Quốc bày tỏ sự tức giận về “Chiến lược Quân sự Quốc gia” của Mỹ, được công bố gần đây, trong đó xem những đòi hỏi chủ quyền của Bắc Triên trên Biển Đông là “đáng lo ngại” và “ trái với luật pháp quốc tế”, theo RFI.

Trung Quốc tức giận vì chiến lược mới của Mỹ ở Biển Đông

Theo Trung tâm Nghiên cứu CSIS, Trung Quốc đã gần hoàn tất việc xây dựng phi đạo trên Đá Chữ Thập/DR

Trong cuộc họp báo hôm 03/07/2015 tại Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng phía Trung Quốc “bất bình và phản đối” báo cáo “Chiến lược Quân sự Quốc gia” mà Hoa Kỳ công bố vào tháng 6, vì báo cáo này “thổi phồng một cách vô căn cứ mối đe dọa Trung Quốc.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu phía Hoa Kỳ “ vứt bỏ tư duy Chiến tranh lạnh và có một cái nhìn đúng đắn về ý đồ chiến lược của Mỹ”.
Báo cáo về chiến lược quân sự mới của Mỹ, được công bố trong tuần này, lên án những nỗ lực của Trung Quốc bồi đắp các đảo ở Biển Đông, cho rằng những hành động này “gây thêm căng thẳng ở vùng châu Á-Thái Bình Dương”.
Cũng trong cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu Nhật Bản ngừng gây căng thẳng trên Biển Đông, và không tiếp tục có những cáo buộc “vô căn cứ” nhắm vào Trung Quốc.
Đây là phản ứng của Bắc Kinh về sách trắng quốc phòng của Nhật Bản, trong đó mô tả các dự án bồi đắp đảo của Trung Quốc là hành động mang tính “độc đoán”.
Những tuyên bố nói trên của phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra đúng vào ngày mà Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS, cho biết là Trung Quốc đã gần hoàn tất việc xây dựng một phi đạo dài 3 ngàn mét trên Đá Chữ Thập.
Luật mới về an ninh quốc gia, vừa được chính phủ Bắc Kinh thông qua, cũng đã xác định rằng “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc cũng bao gồm cả Biển Đông.

THANH HÀ

BizLIVE - Gặp gỡ