Trung Quốc truyền bá 4 nguyên tắc về Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế

Thảo Mai

10:57 30/05/2016

BizLIVE - Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa công bố 4 nguyên tắc liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông, Sputniknews đưa tin.

Trung Quốc truyền bá 4 nguyên tắc về Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế

Ảnh: Reuters

Nguyên tắc đầu tiên, Trung Quốc sẽ không bao giờ ghi nhận hoặc chấp nhận bất cứ phán quyết nào liên quan đến Biển Đông, bất kể đó là phán quyết nào do Tòa quốc tế đưa ra.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Tòa án Trọng Tài Thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) sắp đưa ra phán quyết đối với vụ Philippines kiện Bắc Kinh yêu sách chủ quyền trên Biển Đông. Trung Quốc trước sau luôn khẳng định lập trường là không chấp nhận và không tham gia vào phiên tòa

Nguyên tắc thứ hai là Trung Quốc muốn Mỹ ngừng hoàn toàn việc điều động máy bay do thám đến gần không phận của Trung Quốc, điều có thể đe dọa nghiêm trọng an ninh hàng không - hàng hải mà Bắc Kinh tự nhận là "của mình", bất chấp luật pháp quốc tế.

Trung tuần tháng Năm, hai chiến đấu cơ Trung Quốc đã “chặn đầu một cách nguy hiểm” một máy bay trinh sát Mỹ đang bay trên không phận quốc tế ở Biển Đông.

Nguyên tắc thứ ba, các tranh chấp trên Biển Đông không phải là việc của các bên không liên quan. Đây được xem là nguyên tắc nhằm trực tiếp vào G7 và các nước thành viên.

Thứ Năm tuần trước, ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, nêu quan điểm G7 cần đưa ra một tuyên bố chung rõ ràng về tranh chấp trên Biển Đông.

Đáp lại, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lớn tiếng cáo buộc nhiều nước đang tìm cách lợi dụng hội nghị thượng đỉnh.

“Vấn đề trên Biển Hoa Đông không phải là việc của G7 và các nước thành viên. G7 cần tập trung vào những vấn đề trọng tâm, ngừng ‘xía mũi’ vào những vấn đề vượt thẩm quyền của họ”, bà này nói.

Nguyên tắc cuối cùng là bất cứ nỗ lực nào nhằm làm suy yếu quyền chủ quyền của Trung Quốc, bằng cách gây sức ép hoặc các biện pháp khác đều sẽ thất bại. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ