Trung Quốc triệu tập đại sứ Mỹ về vụ tàu chiến tuần tra Biển Đông

Kim Ngân

11:20 28/10/2015

BizLIVE - Tin cho hay Trung Quốc đã triệ̣u tập Đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh để phản đối việc nước này điều tàu tuần tra tới bên trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông hôm 27/10.

Trung Quốc triệu tập đại sứ Mỹ về vụ tàu chiến tuần tra Biển Đông

Thông số về tàu khu trục USS Lassen.

Tin cho hay Trung Quốc đã triệ̣u tập Đại sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh để phản đối việc nước này điều tàu tuần tra tới bên trong khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông hôm 27/10, BBC đưa tin.
Truyền hình nhà nước Trung Quốc nói Thứ trưởng ngoại giao Trương Nghiệp Toại đã gọi hành động của Mỹ là "cực kỳ vô trách nhiệm" trong cuộc gặp với Đại sứ Mỹ Max Baucus.
Trước đó, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố tại Bắc Kinh: "Trung Quốc cực lực bất bình và kiên quyết phản đối việc này".
"Trung Quốc cực lực hối thúc Mỹ nghiêm túc quan tâm sự phản ứng nghiêm khắc của Trung Quốc, tránh tiếp tục gây tổn hại cho quan hệ Trung-Mỹ và hoà bình, ổn định của khu vực".
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter xác nhận trước Ủy ban Quân lực của Thượng viện hôm thứ Ba 27/10 rằng tàu khu trục USS Lassen của hải quân Mỹ đã áp vào trong khu vực 12 hải lý quanh hai đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trên đá ngầm Subi và Vành Khăn (Trung Quốc gọi là Chử Bích và Mỹ Tế).
Người Phát ngôn cho Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân sau đó tuyên bố hải quân Trung Quốc sẽ điều hai tàu khu trục tên lửa Lan Châu 170 và Đài Châu 533 theo dõi tàu tuần tra của Hoa Kỳ và quân đội nước này sẽ thực hiện mọi biện pháp để bảo đảm an ninh quốc gia.
Tuy nhiên giới quan sát cho rằng khả năng xung đột vũ trang là rất thấp.

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: mỹ, bbc, trung quốc

BizLIVE - Gặp gỡ