Trung Quốc trắng trợn tuyên bố 'khai thác đường bay tới Phú Lâm'

Thanh Phương

05:12 12/03/2016

BizLIVE - Trung Quốc vừa trắng trợn tuyên bố sẽ bắt đầu các chuyến bay dân sự đến hòn đảo Phú Lâm (Woody Island) thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, bị Trung Quốc cưỡng chiếm từ năm 1974.

Trung Quốc trắng trợn tuyên bố 'khai thác đường bay tới Phú Lâm'

Đảo Phú Lâm. Ảnh AFP

Hãng tin Reuters cho biết Bắc Kinh vừa cải tạo, nâng cấp đường bay trên đảo Phú Lâm, theo đó có thể hạ cánh máy bay cỡ lớn như Boeing 737 có sức chứa đến 200 người.
Đảo Phú Lâm là thủ phủ của cái gọi là "Thành phố Tam Sa" thuộc tỉnh Hải Nam.
Đơn vị hành chính này được Trung Quốc thành lập đơn phương vào tháng 7/2012 để quản lý các quần đảo ở Tam Sa và Đá Chữ Thập.
Đá Chữ Thập nằm trong 7 đá thuộc khu vực quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam Nam, mà Trung Quốc cũng đã cưỡng chiếm từ năm 1988.
Trước đó, ngày 16/2, những hình ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) được Fox News công bố cho thấy Trung Quốc đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không hiện đại trên đảo Phú Lâm.
Truyền thông trong nước của Trung Quốc đáp trả rằng nước này có quyền triển khai cơ sở phòng thủ quân sự ở mức hạn chế trong phạm vi lãnh thổ của mình.
'Dân sự thuần túy'
Truyền thông Trung Quốc nói những chuyến bay này được cho là phục vụ mục đích dân sự thuần túy, và sẽ có lợi cho các nước láng giềng trong khu vực.
Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tiểu Khiết, thị trưởng đầu tiên của thành phố Tam Sa cho biết đã có hai tàu hành khách và một tàu cảnh sát là trạm liên lạc di động cho thành phố Tam Sa.
Sân bay ở Tam Sa được kỳ vọng sẽ tăng cường không lưu tại khu vực. Ông cũng nói thêm rằng hoạt động trên sẽ giúp cho việc tuần tra giám sát và cung cấp thông tin về thời tiết và hàng không.
Theo tờ Diplomat ngày 10 tháng 3, chuyên gia quân sự Hoa Kỳ cho rằng hoạt động này chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trong kế hoạch quân sự hóa biển Đông của Trung Quốc.
Trong thư của Giám đốc tình báo quốc gia James Clapper đến Thượng Nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng Viện có nói: Hoạt động của Trung Quốc hiện nay đã vượt khả năng tự vệ thềm lục địa thông thường.
Hoạt động này đã bao gồm triển khai các chiến đấu cơ hiện đại trang bị đầy đủ vũ khí, nhà chứa máy bay, tên lửa đối lưu và tên lửa hành trình ngoài khơi. Bên cạnh đó có sự gia tăng số lượng Quân đội giải phóng Nhân dân (People’s Liberation Army Navy) và Lực lượng cảnh sát biển Trung Quốc (China Coast Guard) tại các khu vực tranh chấp.
Việt Nam đã gửi công hàm cho Đại sứ quán Trung Quốc để phản đối nước này đưa tên lửa đến đảo Phú Lâm, đồng thời lưu hành công hàm tại Liên Hợp Quốc.
Việt Nam cho rằng đây là sự xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

THANH PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ