Trung Quốc “trải thảm đỏ”, ông Putin thăm Bắc Kinh tìm kiếm đầu tư

Thanh Phương

23:29 25/06/2016

BizLIVE - Hôm 25/6/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến viếng thăm Bắc Kinh, chủ yếu nhằm tìm kiếm vốn đầu tư từ Trung Quốc, trong bối cảnh kinh tế Nga đang suy giảm, một phần là do các biện pháp trừng phạt của châu Âu.

Trung Quốc “trải thảm đỏ”, ông Putin thăm Bắc Kinh tìm kiếm đầu tư

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) đón tổng thống Nga V.Putin tại Đại lễ đường Nhâ dân Bắc Kinh ngày 25/06/2016 - REUTERS/Kim Kyung-Hoon.

Hôm 25/6/2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến viếng thăm Bắc Kinh, chủ yếu nhằm tìm kiếm vốn đầu tư từ Trung Quốc, trong bối cảnh kinh tế Nga đang suy giảm, một phần là do các biện pháp trừng phạt của châu Âu, RFI đưa tin.
"Chưa bao giờ hai nước chúng ta tin cậy lẫn nhau đến mức như thế. Đây chính là cơ sở vững chắc cho sự hợp tác của chúng ta trong các lĩnh vực như trao đổi mậu dịch, năng lượng và cơ sở hạ tầng", Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố như trên với Tân Hoa Xã.
Ông Putin tin tưởng rằng Trung Quốc một lần nữa trải thảm đỏ đón tiếp ông và như vậy giúp ông lách được những biện pháp trừng phạt của châu Âu đối với Nga.
Hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc sẽ ký với nhau ít nhất 30 hiệp định thương mại. Ông Putin đến Bắc Kinh để tìm kiếm vốn đầu tư, vì với việc đồng rúp sụt giá và giá dầu giảm mạnh, nền kinh tế Nga đã bị suy yếu.
Tổng kim ngạch trao đổi mậu dịch giữa Nga với Trung Quốc cũng đang sụt giảm đáng kể, hơn 28% so với năm 2014. Nước Nga nay chỉ đứng hàng thứ 16 trong số các đối tác thương mại quan trọng của Trung Quốc, sau khi đã chiếm hạng 9 trong năm 2014.

THANH PHƯƠNG

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Nga, Trung Quốc

Emagazine