Trung Quốc tố bị “đâm sau lưng” vì vấn đề Triều Tiên

Duy Anh

07:35 12/07/2017

Trung Quốc đã yêu cầu các bên chấm dứt coi nước này phải đương nhiên có trách nhiệm trong vấn đề Triều Tiên và lên án Mỹ đã trừng phạt các cá nhân và tổ chức Trung Quốc.

Trung Quốc tố bị “đâm sau lưng” vì vấn đề Triều Tiên

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Getty.

Channel NewsAsia dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này không châm ngòi căng thẳng tại khu vực Đông Bắc Á. Vì vậy, chìa khóa giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân tại đây không nằm ở Trung Quốc.
"Một số người, khi nói về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đã phóng đại quá mức và đề cao cái gọi là 'học thuyết trách nhiệm của Trung Quốc' ", Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói.
Theo ông Cảnh, Trung Quốc đã có những nỗ lực to lớn để hạ nhiệt căng thẳng tại khu vực và các bên cần chấm dứt coi Trung Quốc là bên đương nhiên phải chịu trách nhiệm cho mọi hành động của Triều Tiên.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh việc Mỹ và Hàn Quốc liên tiếp có các hoạt động quân sự chẳng khác nào đổ thêm dầu vào lửa và phá hoại các nỗ lực của Trung Quốc. Ông này cũng phê phán Mỹ đã đơn phương áp đặt lệnh trừng phạt lên các cá nhân và công ty Trung Quốc.
"Đòi hỏi người khác ra tay nhưng bản thân lại không hành động là điều không thể chấp nhận được. Trung Quốc không chấp nhận bị đâm sau lưng", ông Cảnh Sảng nói thêm.

Tuyên bố này được coi là lời đáp trả những kêu gọi liên tiếp gần đây của Washington yêu cầu Bắc Kinh phải mạnh tay hơn trong các biện pháp nhằm kiềm chế Triều Tiên. 

Kể từ khi nắm quyền hồi tháng 1/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục tuyên bố Trung Quốc chưa làm hết sức để buộc Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc về chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. 

Từ tháng 3 tới nay, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên 10 ngân hàng và cá nhân Trung Quốc có quan hệ với Triều Tiên.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang nghiêm trọng sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 ngày 4/7. Bình Nhưỡng sau đó tuyên bố cuộc phóng thử tên lửa thành công và là món quà gửi tới Washington nhân ngày quốc khánh Mỹ.

Theo Zing News

BizLIVE Gặp gỡ