Trung Quốc tiếp tục xây dựng cơ sở quân sự tại Biển Đông

Thanh Hà

23:49 23/11/2015

BizLIVE -

Bất chấp phản đối của quốc tế, Trung Quốc tiếp tục xây dựng trái phép các cơ sở quân sự tại Biển Đông, vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam. Theo lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân các công trình đó "cần thiết cho chính sách phòng thủ" của Bắc Kinh nhưng Trung Quốc "không quân sự hóa" vùng biển này.

Trung Quốc tiếp tục xây dựng cơ sở quân sự tại Biển Đông

Đá Chữ Thập, một trong những hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc đang tiến hành bồi đắp trái phép. Ảnh: CSIS

Hãng thông tấn Bloomberg trích lại tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân (Liu Zhenmin) rằng: "[Trung Quốc] xây dựng và duy trì cơ sở quân sự cần thiết nhằm mục đích phòng phủ và bảo vệ đảo và các bãi đá (…) Không nên gắn liền các cơ sở đó với việc quân sự hóa các hòn đảo và bãi đá trong vùng Biển Đông".
Nhân vật số 2 trong ngành ngoại giao Trung Quốc đã phát biểu điều này vào ngày 22/11/2015 tại Thượng đỉnh Đông Á lần thứ 10 tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. 
Một số nhà phân tích cho rằng, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ lặp lại quan điểm "không quân sự hóa" Biển Đông, điều từng được Chủ tịch Tập Cận Bình nêu lên khi hội kiến với Tổng thống Barack Obama hồi tháng 9/2015.
Tuy nhiên, trả lời báo Wall Street Journal, chuyên gia về quân sự Trung Quốc, Bonnie Glaser cho rằng Bắc Kinh đang "sử dụng một ngôn ngữ mới" và có lập trường "không rõ ràng" khi đề cập đến hồ sơ Biển Đông.
Bà Glaser nêu lên câu hỏi: Bắc Kinh khẳng định "không quân sự hóa" Biển Đông nhưng liệu rằng Trung Quốc sẽ có điều chiến đấu cơ, máy bay trực thăng hay tên lửa đến những hòn đảo nhân tạo họ mà họ đã xây dựng trái phép hay không?

THANH HÀ

BizLIVE - Gặp gỡ