Trung Quốc thưởng tiền để du khách đến Tân Cương

dương long

16:41 28/05/2014

BizLIVE - Mỗi khách du lịch sẽ được thưởng 500 nhân dân tệ tiền mặt (~1,7 triệu đồng) nếu đến thăm Tân Cương.

Trung Quốc thưởng tiền để du khách đến Tân Cương

Lượng khách du lịch tới Tân Cương đã trượt dốc 40% so với cùng kỳ năm trước, đài phát thanh China Radio International cho biết. Ảnh: The Guardian

Mỗi khách du lịch sẽ được thưởng 500 nhân dân tệ tiền mặt (~1,7 triệu đồng) nếu đến thăm Tân Cương, South China Morning Post đưa tin. 
Khoản tiền thưởng này được chính quyền địa phương thông qua sau khi một loạt vụ tấn công khủng bố đã ảnh hưởng tiêu cực tới ngành du lịch và kinh tế tại vùng Tây Bắc Trung Quốc.
Lượng khách du lịch tới đây đã trượt dốc 40% so với cùng kỳ năm trước, đài phát thanh China Radio International cho biết. 
Thường thì rất nhiều du khách đổ về Tân Cương vào mùa đông để trượt ván và trượt tuyết. Nhưng sau vụ tấn công bằng dao gây chết người ở Côn Minh vào tháng Ba, rất nhiều khách du lịch đã hoãn các chuyến đi tới đây, ông Inam Nesirdi – lãnh đạo du lịch trong vùng cho biết.
Để cứu vãn nền du lịch đang lao đao, ông Nesirdi đã lên tiếng kêu gọi chính phủ nới lỏng các thủ tục cấp thị thực cho người du lịch tại Tân Cương. 
Không như tỉnh Vân Nam và Quảng Tây, nơi khách du lịch nội địa có thể nộp đơn xin cấp thị thực sang Việt Nam mà không cần hộ chiếu, Tân Cương đóng cửa biên giới hoàn toàn đối với các khách du lịch trong nước.

Khu vực tự trị rộng lớn này là địa điểm du lịch hút khách nhất trong hơn 1.100 khu vực tại Đại lục.

Khoảng 55 người kết án tại Tân Cương ngày 27/5, trong đó có người vô gia cư, thành viên phe ly khai và cầm đầu khủng bố đã bị bắt, trong đó có 27 người dính các cáo buộc hình sự, 38 người bị bắt giữ. Ảnh: chinabroadcast.cn

Trong những ngày đầu năm, có khoảng hơn 1 triệu du khách đổ về Tân Cương, chi tiêu 739 triệu nhân dân tệ (tương đương 61 triệu USD). 
Tính đến cuối năm ngoái, khoảng hơn 1,5 triệu việc làm đã được tạo mới phục vụ ngành du lịch tại Tân Cương. 

Mặc dù các vụ tấn công khủng bố không phải là hiếm ở khu vực tự trị này, nhưng theo khẳng định của ông Nesirdi, chưa một khách du lịch nào bị thương trong những vụ đụng độ như vậy cả.

Trước đó ngày 22/5, có ít nhất 31 người thiệt mạng và hơn 90 người khác bị thương trong các vụ nổ sau khi hai xe ô tô lao vào một khu chợ ngoài trời ở thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. 

An ninh được thắt chặt tại sân bay Trung Quốc sau vụ nổ bom.

Cuối tháng Ba, một vụ thảm sát đẫm máu bằng dao đã xảy ra tại sân ga thành phố Côn Minh, phía Tây Nam Trung Quốc khiến ít nhất 33 người thiệt mạng và hơn 130 người khác bị thương. Vụ việc được cho là do những kẻ li khai người Duy Ngô Nhĩ tại khu vực Tân Cương thực hiện.

DƯƠNG LONG

Emagazine