Trung Quốc tập trận đổ bộ quy mô lớn trên Biển Đông

Minh Lý

21:32 21/07/2015

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin hải quân nước này đã hoàn thành cuộc tập trận đổ bộ quy mô lớn trên Biển Đông.

Trung Quốc tập trận đổ bộ quy mô lớn trên Biển Đông

Tàu Hải quân Trung Quốc tập trận hồi tháng 5/2014

Theo CCTV, cuộc tập trận có sự tham gia của một lữ đoàn đổ bộ, lính thủy đánh bộ, lực lượng đổ bộ và các đơn vị trực thăng của hải quân.
Theo truyền thông Trung Quốc, trong cuộc tập trận lần này, tàu đệm khí đổ bộ lớp Bison cũng lần đầu được triển khai.
Loại tàu đổ bộ này có thể chở theo 3 xe tăng hạng nặng, hoặc 10 xe bọc thép cùng 140 binh sỹ.
Video: Trung Quốc tập trận đổ bộ quy mô lớn trên Biển Đông
Thông tin về cuộc tập trận được thông báo chỉ 7 giờ sau khi có tin, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Mỹ, đô đốc Scott Swift đã đích thân tham gia chuyến bay trinh sát trên Biển Đông. Tuy nhiên, đài CCTV không tiết lộ khu vực diễn ra cuộc tập trận.
Trong diễn biến khác, ngày 21/7, Nhật Bản công bố sách trắng quốc phòng . Trong đó nhấn mạnh Trung Quốc là mối đe dọa làm leo thang căng thẳng trong khu vực.
Trước đó, tờ Hoàn Cầu thời báo nói việc Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận ngồi trên máy bay tuần tra 7 tiếng trên khu vực Biển Đông chứng tỏ Mỹ đang quyết đoán hơn về các vấn đề trong khu vực này.
Việc Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận ngồi trên máy bay tuần tra 7 tiếng trên khu vực Biển Đông chứng tỏ Mỹ đang quyết đoán hơn về các vấn đề trong khu vực này.
Hôm 1/7, hai chiếc B-52 cất cánh từ căn cứ không quân Barksdale, bang Lousiana để thực hiện nhiệm vụ mà Lầu Năm Góc gọi là ‘sứ mệnh răn đe và bảo đảm bằng máy bay ném bom’, gọi tắt là BAAD theo cách nói trong quân đội.
Các trang tin Trung Quốc lập tức cho rằng nhiệm vụ này của không quân Mỹ “dường như nhằm vào sân bay Trung Quốc ở Nam Sa (Trường Sa của Việt Nam)”.
Trang QQ.com của Trung Quốc lập luận, với khoảng cách bay tới thả bom rồi bay về là 30.000 km từ căn cứ không quân Barksdale, bang Lousiana, Mỹ tới vùng Delamere, Australia cũng bằng khoảng cách tới Trường Sa.
Một số chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng Mỹ - ‘bậc thầy ném bom’, theo cách gọi của những chuyên gia này đang thể hiện cho Bắc Kinh thấy họ có thể làm gì với những máy bay ném bom chiến lược.
Nhiều trang mạng khác của Trung Quốc cũng lập luận: “Rõ ràng Lầu Năm Góc đã hành động để tăng cường niềm tin cho các đồng minh ở châu Á – Thái Bình Dương về khả năng chống lại Trung Quốc”.
Truyền thông Trung Quốc cũng dẫn lời một quan chức Lầu Nam Góc giấu tên nói hành động này để “đối phó Trung Quốc và mối uy hiếp ngày càng tăng từ các hoạt động của Bắc Kinh tại Trường Sa”.
Một quan chức khác được dẫn lời nói rằng Washington muốn chứng tỏ một điều, đó là khi cần thiết Mỹ sẽ can thiệp vào khu vực châu Á mà không nhất thiết phải sử dụng đến căn cứ quân sự ở khu vực này.
Thay vào đó, lực lượng không quân Mỹ hoàn toàn có thể cất cánh từ Mỹ và thực hiện tiếp liệu trên không để có mặt tại châu Á, bảo vệ các đồng minh trước những uy hiếp quân sự.

Theo VTC

Emagazine