Trung Quốc: Tâm trạng bất an của ông Tập Cận Bình cản đường phục hồi kinh tế

Tú Anh

20:18 19/03/2016

BizLIVE - Trong "Bài học lạc quan của Lý Khắc Cường", tờ Le Monde của Pháp nhìn ra chiến thuật trấn an của Thủ tướng Trung Quốc. Tình hình rất căng thẳng ở Trung Quốc, từ khó khăn trong cải cách kinh tế, chính sách đàn áp bất đồng chính kiến càng ngày càng nhiều cho đến quan hệ với Hồng Kông...

Trung Quốc: Tâm trạng bất an của ông Tập Cận Bình cản đường phục hồi kinh tế

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (T) và thủ tướng Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh ngày 08/03/2016. Ảnh REUTERS/Jason Lee

Theo Le Monde thì chế độ Trung Quốc co cụm lại vì đang đi vào thời kỳ xáo trộn kinh tế và đấu đá chính trị giữa các phe nhóm. Năm 2017 là năm thay thế 5 Ủy viên Bộ Chính Trị đến tuổi về hưu và đón hai người lãnh đạo tương lai. Tập Cận Bình không muốn tái diễn "thảm kịch" Bạc Hy Lai năm 2012.
Lĩnh vực kinh tế cũng đã là một vấn đề nan giải. Trong bài xã luận "Tự do hóa kinh tế Trung Quốc", Le Monde phân tích : cho dù Thủ tướng Lý Khắc Cường có khẳng định tăng trưởng không thể xuống dưới ngưỡng 6,5% thì mọi người kể cả ông Lý Khắc Cường, đều biết tình hình thực tế rất nguy ngập vì các số liệu chính thức về tăng trưởng GDP luôn bị ngụy tạo trong các báo cáo.
Bản thân ông lúc đứng đầu tỉnh ủy Liêu Ninh, chiếc nôi của than đá và kỹ nghệ luyện kim, đã hơn một lần nói thật là không tin vào báo cáo. Chính nơi này đang lĩnh hậu quả của tình trạng kinh tế suy trầm. Công ty mỏ số một trong khu vực là Longmay phải sa thải 100.000 nhân viên. Công nhân thất nghiệp liên tục xuống đường đòi lương chưa trả. Trong khi đó, chính thức sẽ có thêm 1,8 triệu công ăn việc làm bị cắt bỏ, nhưng một số nguồn tin nói đến từ 5 đến 6 triệu. Vấn đề là Trung Quốc không có sách lược đối phó dài hạn, cải tổ cấu trúc để "giải phóng năng lượng mới ".
Hoa lục thành công trong việc thoát ra khỏi tình trạng nghèo khó, nhưng thất bại khi muốn biến đổi thành một đại cường kinh tế đặt trên nền tảng "kinh tế tiêu thụ và giai cấp trung lưu". Để thực hiện được cải cách sống còn này, Bắc Kinh phải đưa ra một thông điệp rõ ràng, không cần phải theo mô hình Mỹ, mà chỉ cần "lùi một bước" để nhường chỗ cho "sáng kiến tư nhân".
Thế nhưng, theo Le Monde, Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn muốn độc quyền từ chính trị cho đến kinh tế. Lời hứa "cho thị trường vai trò quan trọng hơn » của ông Tập Cận Bình lúc lên nhậm chức không hề được thực hiện, trái lại bầu không khí càng ngày càng nặng nề thêm. Về chính trị, với làn sóng bắt bớ luật sư nhiều chưa từng thấy, báo chí và internet bị siết chặt. Kinh tế cũng thế, củng cố thế áp đảo của doanh nghiệp Nhà nước, thủ phạm gây tốn hao cho ngân sách.
Sau vụ khủng hoảng chứng khoán năm 2015, chính quyền Trung Quốc tung tiền mua cổ phiếu để hỗ trợ cho doanh nghiệp nhà nước và đe dọa các công ty chứng khoán nếu đánh cá theo chiều hướng trượt giá. Ngân hàng Trung ương cũng đổ tiền can thiệp vào thị trường hối đoái để trợ giá đồng nhân dân tệ. Thay vì cải cách triệt để các tập đoàn nhà nước làm ăn thất bại, ngốn tiền ngân sách, ông Tập Cận Bình sáp nhập các tập đoàn này cho to lớn thêm. Thay vì mở cửa để gây lại niềm tin, ông Tập Cận Bình chọn con đường kiểm soát...

TÚ ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine