Trung Quốc sợ Hy Lạp rời bến Euro

06:54 04/07/2015

BizLIVE -

Trong khi công luận Châu Âu nửa lo nửa hy vọng thì chính quyền Trung Quốc cũng lại vừa lo vừa suy tính khai thác mọi tình huống có thể xảy ra. 

Trung Quốc sợ Hy Lạp rời bến Euro

Thủ tướng Pháp Manuel Valls (trái) tiếp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và phu nhân tại sân bay Toulouse. Ảnh Reuters.

Đơn giản bởi vì Hy Lạp là trung điểm của chiến lược "con đường tơ lụa thế kỷ 21" của ông Tập Cận Bình, nhằm bành trướng ảnh hưởng kinh tế Trung Quốc ra khắp thế giới.
Theo phân tích của RFI thì Hy Lạp, với hải cảng Pyreas là đầu cầu để Trung Quốc gia tăng buôn bán với Châu Âu.
Nếu Châu Âu khủng hoảng thì Trung Quốc sẽ bị thiệt hại nặng vì trong chiến lược quyền lực mềm, Bắc Kinh đã đầu tư và cho vay rất nhiều tại châu lục này.
Tuy nhiên, theo Le Figaro, Bắc Kinh cũng có những suy tính "đểu cáng" và đầy "thực dụng".
Nếu Hy Lạp tách ra khỏi vùng euro thì tình trạng khủng hoảng kinh tế và tài chính sẽ biến Hy Lạp thành con mồi béo bở cho các công ty Trung Quốc.
Ngay tại Pháp, Trung Quốc qua chuyến công du của Thủ tướng Lý Khắc Cường đã ký hơn 50 hợp đồng trị giá 20 tỷ euro, cho phép doanh nhân Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng xuống miền nam nước Pháp.
"Một ngân hàng Trung Quốc cho các xí nghiệp trung và nhỏ ở vùng Midi-Pyrénées vay 1 tỷ euro", ít nhất đó là một cái tít trên nhật báo kinh tế Les Echos của Pháp.
Trong khi đó, cũng theo tin của Les Echos, các đại tập đoàn siêu thị của Tây Phương đầu tư tại Trung Quốc "dở sống dở chết" vì phong trào mua sắm trên mạng.
Hơn 40% người tiêu dùng Trung Quốc sử dụng phương tiện này, cao hơn Mỹ đến 4 lần. Theo một kết quả nghiên cứu, 60% các tập đoàn quốc tế bị giảm thị phần tại Hoa lục trong khi các doanh nghiệp Trung Hoa phất lên như diều gặp gió.
Ngoài những hợp đồng thương mại, chuyến công du tại Pháp của thủ tướng Lý Khắc Cường còn có hai mục đích chính : tăng cường sự hiện diện của Trung Quốc tại thị trường Châu Phi và trình bày rõ ràng định hướng của quốc gia này về vấn đề khí hậu đúng 5 tháng trước khi Thượng đỉnh COP21 được khai mạc tại Paris
Hai điểm này đều được nhật báo Pháp Le Monde lần lượt phân tích dưới dòng tựa: "Trung Quốc bắt tay với Pháp để củng cố sự hiện diện tại Châu Phi".
Tờ báo nhận định Pháp muốn tăng cuờng tham gia vào chiến lược mở rộng đầu tư của Trung Quốc tại Châu Á, và đặc biệt là tại các quốc gia Châu Phi.
Đây là nội dung một bản tuyên bố chung về hợp tác với các nước đang phát triển nhân chuyến viếng thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Paris ngày 30/6.
Tuyên bố cùng hợp tác tại Châu Phi chỉ có lợi cho cả hai nước. Pháp có lợi thế là duy trì được những mối quan hệ mật thiết về văn hóa, chính trị và kinh tế với lục địa đen.
Paris mong muốn cùng hợp tác với Bắc Kinh tại Châu Phi, thay vì cạnh tranh trực diện với nhà đầu tư ngày càng vững mạnh tại đây.
Thực vậy, theo các con số đầu tư của Trung Quốc được công bố tại Hội nghị Hợp tác Trung-Phi (Focac) được tổ chức ba năm một lần, năm 2006, quốc gia này đầu tư trên 5 tỉ đô la (4,5 tỉ euro) vào Châu Phi; Con số này lên tới10 tỉ đô la vào năm 2009 và 20 tỉ đô la vào năm 2012. Riêng năm 2013, số tiền đầu tư là 10 tỉ đô la nhân dịp chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên công du châu lục này.
Một nguồn tin ngoại Pháp giao tiết lộ, "Trung Quốc có khả năng cung cấp những nguồn tài chính khổng lồ cho phép bán rẻ các cơ sở hạ tầng. Còn Pháp có lợi thế về trình độ và công nghệ tiên tiến của mình".
Ngoài mục tiêu kinh tế, Pháp đề cao vai trò điều phối cho Trung Quốc về mặt trách nhiệm xã hội để cả hai đối tác cùng có thể tìm ra nguyên tắc quản trị giúp các nước Châu Phi không bị quá tải vì nợ.
Một số tập đoàn Pháp đã sát cánh với các nhà đầu tư Trung Quốc, như Alstom, hay chính xác hơn là chi nhánh Alstom Hydro China tại Trung Quốc, sẽ trang bị các tua bin cho đập nước Karuma, tại Ouganda, do tập đoàn Sinohydro xây dựng. Hay Total đã làm việc với các nhà khai thác dầu mỏ Trung Quốc từ nhiều năm nay.
Và lẽ tự nhiên là các tập đoàn Trung Quốc sẽ hợp tác với Pháp tại các quốc gia Châu Phi thuộc cộng đồng Pháp ngữ.
Trung Quốc là nước "ngốn" rất nhiều nguyên liệu. Quốc gia đông dân nhất hành tinh tiêu thụ tới một nửa tổng sản lượng xuất khẩu của Congo-Brazzaville vào năm 2013, tới 45% của Angola và 35% của Zambia.
Trung Quốc cũng là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng với nhiều công trường lớn trong các lĩnh vực giao thông và năng lượng, ví dụ như hệ thống đường sắt trị giá 9 tỉ đô la mới được Tanzania cấp cho một tổ hợp Trung Quốc.
Ngoài ra, Trung Quốc cũng phải đối mặt với vấn đề an ninh cho công dân nước này, hiện có khoảng 1-2 triệu người, tại lục địa đen.
Nhà nghiên cứu Yun Sun, chuyên gia về quan hệ giữa Trung Quốc, Châu Á và Châu Phi đánh giá, tại Châu Phi, Trung Quốc cũng phải đối mặt với hình ảnh là một quốc gia thiếu kinh nghiệm trong các lĩnh vực mà các nước Phương Tây có thể giúp đỡ.
Chính vì vậy, Bắc Kinh coi việc hợp tác với Pháp chỉ có lợi giúp Trung Quốc phát triển tại Châu Phi, chứ không làm họ suy yếu đi. Cách tiếp cận mới này được thực hiện từ khi đội ngũ các nhà lãnh đạo mới lên cầm quyền vào năm 2013.

Emagazine