Trung Quốc sắp xây đường băng thứ hai ở Trường Sa?

Mạnh Cường

06:21 04/08/2015

BizLIVE -

Hãng thông tấn Pháp AFP hôm 03/08/2015 dẫn nguồn tin từ một cơ quan tư vấn ở Washington cho biết Trung Quốc có thể đang chuẩn bị xây dựng thêm một đường băng thứ hai dài 3.000 mét trên một đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc sắp xây đường băng thứ hai ở Trường Sa?

Ảnh vệ tinh hôm 23/3 cho thấy Trung Quốc xây dựng đường băng ở Đá Chữ Thập, quần đảo Trường Sa. Ảnh: Airbus

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), Trung Quốc đã xây dựng một đường băng dài 3.000 mét trên Đá Chữ Thập (Fiery Cross) thuộc cụm Nam Yết thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đây là đường băng dài nhất ở khu vực Trường Sa, có thể sử dụng cho các hoạt động tác chiến, vẫn theo AFP.
Cơ quan Asia Maritime Transparency Initiative thuộc CSIS cho biết, việc xây dựng đường băng tại Trường Sa đã có từ gần 40 năm qua nhưng Trung Quốc thời gian gần đây bị tố cáo muốn tạo lợi thế cho yêu sách chủ quyền của mình, qua các chương trình bồi đắp đảo nhân tạo, gây căng thẳng tại Biển Đông.
Thông tin trên trang web của CSIS cho hay, đường băng của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập, nằm cách đất liền gần nhất của Trung Quốc là đảo Hải Nam đến 1.000 kilomet, đang trong "giai đoạn hoàn tất" sau khi khởi công vào năm ngoái.
Ảnh vệ tinh chụp một rạn san hô khác là Đá Xu Bi (Subi Reef) thuộc cụm Thị Tứ, nơi gần bốn triệu mét vuông đất đã được bồi đắp, cho thấy có thể Trung Quốc sẵn sàng xây dựng thêm một đường băng thứ hai có chiều dài tương đương.
CSIS viết: "Một căn cứ không quân của Trung Quốc trên Đá Chữ Thập có thể gia tăng khả năng phòng bị, giúp nước này triển khai các máy bay trinh sát trên biển và các phi đội máy bay chiến đấu trong khu vực. Như vậy Trung Quốc có thể dễ dàng sử dụng các căn cứ không quân để tuần tra hoặc tung ra các hoạt động tấn công giới hạn vào các quốc gia khác đang đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông, thậm chí cả các cơ sở của Hoa Kỳ".
Trung Quốc những năm gần đây đã cho đổ một lượng cát khổng lồ để mở rộng và gia cố các rạn san hô ở Trường Sa, xây dựng các công trình mà theo Trung Quốc là nhằm xúc tiến an toàn hàng hải, nghiên cứu khoa học, cũng như các mục đích quân sự.
Hoa Kỳ hiện đang có một mạng lưới căn cứ quân sự tại Châu Á và tích cực tiến hành các hoạt động giám sát, đặc biệt chỉ trích các hoạt động xây đảo nhân tạo của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các bên khác ngưng việc xây dựng.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Dương Vũ Quân (Yang Yujun) thứ Năm tuần rồi tuyên bố: "Phía Mỹ làm ngơ và bóp méo các sự kiện, dùng "mối đe dọa quân sự Trung Quốc"để gieo rắc bất đồng giữa Trung Quốc và các quốc gia láng giềng tại Biển Đông. Chúng tôi cực lực phản đối hành động này".
Người ta đang chờ đợi vấn đề bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc được đưa ra mổ xẻ trong hội nghị cấp cao về an ninh của ASEMỹ diễn ra vào hôm nay 4/8, với sự hiện diện của các quan chức Mỹ và Trung Quốc.

MẠNH CƯỜNG

BizLIVE - Gặp gỡ