Trung Quốc sắm vai “nạn nhân” và “ăn vạ” Mỹ trước thềm phán quyết Tòa

Thảo Mai

15:56 11/07/2016

BizLIVE - “Một số người muốn bôi nhọ Trung Quốc bằng cách đổi trắng thay đen và khuấy động rắc rối, để biến nạn nhân thực sự trở thành kẻ tội đồ”, bài báo lớn giọng.

Trung Quốc sắm vai “nạn nhân” và “ăn vạ” Mỹ trước thềm phán quyết Tòa

Trung Quốc bắn đạn thật trong vụ tập trận trên Biển Đông. Ảnh: AFP

Trước thềm phán quyết được trông đợi của Tòa quốc tế về vụ kiện trên Biển Đông, Trung Quốc tiếp tục đổ lỗi cho Mỹ và vào vai của một “nạn nhân”.

Trên trang nhất của tờ Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Trung Quốc, bài xã luận lặp lại giọng điệu phản bác tính pháp lý của phán quyết đến từ Tòa trọng tài thường trực quốc tế (PCA).

Bài báo tiếp tục cáo buộc Mỹ lợi dụng vụ kiện kể chèn ép tầm ảnh hưởng đang lên của Trung Quốc, bảo toàn vị thế “bá chủ khu vực”.

“Một số người muốn bôi nhọ Trung Quốc bằng cách đổi trắng thay đen và khuấy động rắc rối, để biến nạn nhân thực sự trở thành kẻ tội đồ”, bài báo lớn giọng.

“Rõ ràng, về vấn đề Biển Đông, Trung Quốc là hoàn toàn không phải là thủ phạm, mà là nạn nhân”, Nhân dân Nhật báo nêu luận điệu.

Đây chỉ là một trong hàng loạt bài báo được Bắc Kinh lan truyền trước thềm phán quyết của PCA vào ngày 12/7 tới.

Một trong số đó là tờ Trung hoa Nhật báo. Trong bài báo đăng vào thứ Hai, tờ này khẳng định “Trung Quốc sẽ không lùi bước, sẽ không cho phép cái mà họ cho là ‘đòn đánh hội đồng’ đạt được mục đích”.

Tiếp nối, bài báo cáo buộc Mỹ tuyên chiến trên mặt trận luật pháp với Bắc Kinh bằng cách giật dây Philippines.

“Thắng hay thua kiện, phán quyết không có nghĩa lý gì với Bắc Kinh, vì tòa án này không có thẩm quyền”, Trung hoa Nhật báo lặp lại.

Theo ông Ashley Townshend, chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu về Mỹ tại Đại học Sydney, Úc, phán quyết sẽ là “bài thử kinh điển” đối với sức mạnh của luật pháp quốc tế tại Biển Đông, và là tín hiệu về mức độ sẵn sàng tuân thủ của Trung Quốc.

"Bắc Kinh sẽ phản ứng với ngôn ngữ cay độc trước bất cứ chỉ trích nào từ phía tòa, và có thể sẽ leo thang quân sự tại các đảo nhân tạo do nước này kiểm soát trái phép để thách thức. Tuy nhiên khả năng nước này đụng độ quân sự ở mức nguy hiểm là khó xảy ra", ông dự đoán.

Ngược lại, một số chuyên gia cho rằng Bắc Kinh sẽ có các động thái rõ ràng hơn, bao gồm lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông và cấp tập xây dựng đảo trong khu vực.

Bà Bonnie Glaser, một chuyên gia về Trung Quốc tại Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược ở Washington, cho rằng Trung Quốc đã khuấy động quá trớn phong trào yêu nước ở quê nhà. Do đó, nước này không có lựa chọn nào khác, ngoài việc phản ứng trước phán quyết bất lợi.

“Lãnh đạo tại Trung Quốc không muốn thể hiện sự mềm yếu trước nhân dân”, bà bình luận.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ