Trung Quốc rục rịch xây trạm nghiên cứu sâu 3000 mét dưới Biển Đông để làm gì?

Thảo Mai

12:31 08/06/2016

BizLIVE - Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ thiết kế và xây dựng một phòng nghiên cứu sâu dưới Biển Đông, Bloomberg đưa tin.

Trung Quốc rục rịch xây trạm nghiên cứu sâu 3000 mét dưới Biển Đông để làm gì?

“Trạm nghiên cứu biển” này có thể nằm ở độ sâu 3.000 mét dưới mặt nước biển. Ảnh minh họa: coolvibe

“Trạm nghiên cứu biển” này có thể nằm ở độ sâu 3.000 mét dưới mặt nước biển, theo thông tin từ Bộ khoa học Trung Quốc. Mục đích chính là để tìm kiếm khoáng sản dưới đáy Biển Đông, nhưng cũng không ngoại từ mục đích quân sự ở các vùng nước xảy ra tranh chấp.

Dự án này đã được đề cập trong kế hoạch kinh tế 5 năm, công bố vào tháng Ba của Trung Quốc, nằm thứ 2 trong top 100 dự án khoa học công nghệ được ưu tiên hàng đầu.

Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ ước tính Biển Đông chứa khoảng 11 triệu thùng dầu và 5,4 nghìn tỷ mét khối khí thiên nhiên. 

Gần đây, giới chức Bắc Kinh đã xem xét quá trình triển khai dự án và quyết định đẩy nhanh tốc độ.

Hiện chưa có nhiều thông tin cụ thể về dự án, ví dụ như lộ trình, ảnh dựng, chi phí ước tính hay vị trí.

Mặc dù nhiệm vụ chính của trung tâm nghiên cứu là tìm kiếm tài nguyên thiên nhiên, tài liệu từ Bộ khoa học Trung Quốc cho thấy trạm có thể dịch chuyển, và có thể sử dụng cho mục đích quân sự.

Trung Quốc từng vạch ra đề xuất về một hệ thống cảm biến có tên “Dự án Vạn lý trường thành dưới biển” để phát hiện tàu ngầm Mỹ, Nga.

Ông Xu Liping, chuyên gia tại Viện nghiên cứu quốc gia về Chiến lược quốc tế trực thuộc Học viện Khoa học xã hội Bắc Kinh, khẳng định dự án của Trung Quốc không nhằm vào bất cứ nước hoặc khu vực nào.

Theo ông, dự án này chủ yếu phục vụ mục đích dân sự, nhưng không thể loại trừ hoàn toàn mục đích quân sự. Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới nghiên cứu các trạm quan trắc dưới biển sâu.

Trung tâm nghiên cứu được thành lập trong bối cảnh Bắc Kinh đang cấp tập quân sự hóa ở Biển Đông, bất chấp sự phản đối và quan ngại của cộng đồng quốc tế.

THẢO MAI

Emagazine