Trung Quốc phủ nhận việc đưa quân đến biên giới Triều Tiên

Công Minh

08:13 29/08/2015

BizLIVE - Trung Quốc không vội tăng viện ở biên giới với Triều Tiên sau những gia tăng căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên hồi tuần rồi. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cho biết như vậy hôm thứ Năm, và nói thêm rằng các lực lượng của nước này vẫn được triển khai bình thường.

Trung Quốc phủ nhận việc đưa quân đến biên giới Triều Tiên

Xe tăng của quân đội Trung Quốc (PLA) biểu diễn trước giới truyền thông tại Bắc Kinh. Ảnh Reuters

Những bức ảnh được phát tán trên các trang mạng của Trung Quốc hồi cuối tuần và được một số nhật báo hải ngoại Trung Quốc đưa lên, cho thấy Quân đội Giải phóng Nhân dân đang đưa thêm xe tăng đến Diên Biên, một thành phố biên giới của Trung Quốc.
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói những tin tức trên là “không đúng sự thật và hoàn toàn thổi phồng”.
“Lúc này, tình hình ở biên giới Trung Quốc-Triều Tiên nói chung ổn định và các lực lượng biên phòng Trung Quốc tất cả đều ở trong tình trạng huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu như bình thường”, ông nói trong một cuộc họp báo hàng tháng và không cho biết thêm chi tiết.
Hàn Quốc và Triều Tiên đã đồng ý vào tuần này sẽ kết thúc bế tắc quân sự đã gây ra việc pháo kích lẫn nhau và làm gia tăng căng thẳng ở một trong những biên giới được canh phòng cẩn mật nhất thế giới.
Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất và là đồng minh duy nhất của quốc gia bị cô lập Triều Tiên, nhưng một loạt các vụ thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng đã khiến Bắc Kinh cực kỳ nổi giận.
Những vụ giết công dân Trung Quốc dọc theo biên giới bị nghi là do những người đào tẩu hoặc lính đào ngũ Triều Tiên gây ra cũng khiến cho mối quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng hơn.
Sông Đồ Môn dài 521 km chia cắt Trung Quốc và Triều Tiên là tuyến đường quen thuộc mà những người đào tẩu thường sử dụng để chạy trốn khỏi quốc gia khép kín Triều Tiên.

CÔNG MINH

BizLIVE - Gặp gỡ