Trung Quốc phô diễn khí tài gì trong lễ diễu binh sắp tới?

Thảo Mai

17:42 01/09/2015

BizLIVE -

Lực lượng quân giải phóng nhân dân Trung Hoa sẽ điều động 12.000 binh lính, 500 phương tiện quân sự và 200 máy bay tham gia duyệt binh. 

Một tuần trước Lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Thế chiến II vào ngày 3/9, Trung Quốc đã tổ chức tổng duyệt để chuẩn bị.
Nhiều hạng mục khí tài đã lộ diện, hứa hẹn một đợt diễu binh quy mô lớn với các trang thiết bị tối tân cùng lực lượng binh lính hùng hậu. 
Theo dự kiến, Lực lượng Quân giải phóng nhân dân Trung Hoa sẽ điều động 12.000 binh lính, 500 phương tiện quân sự và 200 máy bay tham gia duyệt binh. 
Ngoài ra, Trung Quốc sẽ tiếp đón 10 đoàn diễu hành đến từ nước ngoài bao gồm Campuchia, Ai Cập, Mexico, Mông Cổ, Pakistan và Nga.
So sánh với cuộc diễu binh kỷ niệm 60 năm ngày Quốc khánh Trung Quốc vào năm 2009, đợt diễu hành ngày 3/9 tới sẽ có sự xuất hiện của nhiều khí tài hiện đại hơn, cũng như nhiều đoàn quan khách quốc tế hơn. 
Dưới đây là chùm ảnh những vũ khí góp mặt trong lễ diễu binh 3/9 tại Bắc Kinh do Tạp chí khoa học Popular Science thống kê.
 ZTZ-99A là xe tăng hiện đại nhất của Lục quân Trung Quốc. Xe tăng chủ lực này sẽ là một trong những tâm điểm của lễ diễu binh. Nặng hơn 60 tấn, chiếc ZTZ-99A được vũ trang tối tân là một trong những mẫu xe tăng lớn nhất thế giới không phải do Mỹ và đồng minh thiết kế. 
PGZ-07 sử dụng 2 nòng pháo bắn nhanh 35mm. Tổ hợp pháo phòng không tự hành này có khả năng kết hợp với lực lượng tăng thiết giáp để vô hiệu hóa các đợt tấn công từ máy bay lên thẳng. 
PGZ-07 hiện là phương tiện phòng không trên tuyến đầu của Trung Quốc. Tháp pháo cỡ 35mm nòng đôi phát hỏa ra đạn thông minh được lập trình để phát nổ ở khoảng cách chính xác. Đây được xem là vũ khí lý tưởng để bắn hạ máy bay chiến đấu, máy bay do thám và tên lửa.
Trên đây là tên lửa ATF-10 – tên lửa chống tăng hạng nặng mới nhất của Trung Quốc. Thiết bị bắn tên lửa ATF-10 sử dụng khung gầm thiết giáp ZBD-07, mang theo 8 tháp phóng tên lửa chống tăng trong tình trạng sẵn sàng khai hỏa.
Tên lửa ATF-10 có phạm vi hủy diệt trong 10km, biến đây trở thành loại tên lửa có "họ hàng" với các loại súng bắn chống tăng, có khả năng xác định và tiêu diệt mục tiêu, cùng lúc giữ khoảng cách an toàn. 
Trong lần đầu tiên ra mắt công chúng, tổ hợp tên lửa chống hạm tự hành YJ-12 được tuần tiễu trên xe tải, theo sau là tên lửa siêu âm chống ngầm YJ-83.
Hiện nay, YJ-12 đang là một trong những tên lửa chống hạm hiện đại nhất của quân đội Trung Quốc. YJ-12 thuộc dòng tên lửa không đối hải được trang bị cho các máy bay chiến đấu, tiêm kích cũng như ném bom.
Chiều dài của YJ-12 vào khoảng 6m, trọng lượng hơn 2 tấn, đường kính thân 0,6m. Tên lửa chống hạm YJ-12 có tầm bắn vào khoảng 220 km. Sức công phá của chúng đủ để đánh chìm các loại tàu chiến có trọng lượng đến 10 nghìn tấn.
Tên lửa đạn đạo đất đối đất DF-26 có thể là "ngôi sao" trong lễ diễu binh. F-26 sử dụng nhiên liệu rắn, có tầm bắn 4.000 km, đủ sức vươn tới các mục tiêu ở Guam hay Australia. Tên lửa được đặt trên xe mang phóng tự hành (TEL) 12x12.
Nguyên bản của DF-26 được thiết kế để tấn công các căn cứ quân sự nhưng biến thể trong tương lai có thể mang đầu đạn chống hạm, hoặc trang bị thêm thiết bị phóng siêu thanh tầm xa, có khả năng vươn tới Hawaii hoặc Alaska.
Trực thăng tấn công Z-10 hộ tống chiếc trực thăng vận tải Z-8 mang theo quốc kỳ Trung Quốc. Z-10 có khả năng tấn công mục tiêu trên không hoặc dưới mặt đất trong phạm vi từ 3 – 4 km mà không hề xuất hiện trên radar.
Dẫn đầu đội bay trình diễn là máy bay cảnh báo sớm trên không KJ-2000. Theo ngay sau đó là các chiến đấu cơ J-10.
Radar của KJ-2000 có công suất mạnh, đường kính ăng-ten lớn, sử dụng máy tính tốc độ cao và công nghệ giảm tiếng ồn chuyên dụng, diện dò mục tiêu của nó có thể đạt 3600, có thể bám theo, dò tìm hàng trăm mục tiêu trên không, trên mặt đất, trên biển, dẫn đường cho hàng chục nhóm mục tiêu, khoảng cách dò tìm, độ phân giải có thể đứng vị trí dẫn đầu thế giới.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ