Trung Quốc phẫn nộ với cương lĩnh mới của đảng Cộng hòa Mỹ

H.Thanh

00:41 22/07/2016

BizLIVE - Đảng Cộng Hòa Mỹ cần chấm dứt những cáo buộc "vô căn cứ" nhắm vào Trung Quốc khi cho rằng Bắc Kinh chiếm đóng Biển Đông một cách bất hợp pháp, tiến hành một cuộc "diệt chủng nhắm" vào Tây Tạng và Tân Cương. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ngày 20/07/2016 phản ứng như trên sau khi đảng Cộng Hòa Mỹ công bố cương lĩnh mới nhân Đại hội vừa kết thúc tại Cleveland, RFI cho biết.

Trung Quốc phẫn nộ với cương lĩnh mới của đảng Cộng hòa Mỹ

Đại hội đảng của đảng Cộng Hòa Mỹ tại Cleveland, bang Ohio ngày 20/07/2016 đã ra cương lĩnh trong đó tỏ lập trường với Trung Quốc về các vấn đề Biển Đông, Tây Tạng, Tân Cương khiến Bắc Kinh phẫn nộ - REUTERS/Rick Wilkin

Thông cáo của bộ Ngoại Giao Trung Quốc được Tân Hoa Xã trích dẫn cho rằng đảng Cộng Hòa Mỹ, đã can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc khi đưa ra "những cáo buộc nhắm vào Trung Quốc về Đài Loan, Tây Tạng, mậu dịch và Biển Đông (…) Tất cả các đảng phái chính trị của Hoa Kỳ nên nhìn đánh giá phát triển của Trung Quốc một cách khách quan, hợp lý và nên nhìn nhận một cách đúng đắn về những vấn đề trong quan hệ song phương".
Bắc Kinh mong "các bên liên quan chấm dứt những cáo buộc chống Trung Quốc, ngưng can thiệp vào công việc nội bộ của nước này và đóng góp nhiều hơn để thúc đẩy sự tin cậy và hợp tác" Mỹ-Trung.
Khai mạc Đại hội tại Cleveland, bang Ohio, miền đông Hoa Kỳ ngày 18/07/2016, đảng Cộng Hòa công bố cương lĩnh mới, chỉ trích Trung Quốc đã có những tuyên bố "lố bịch" đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông với mục đích đánh lạc hướng công luận về những khó khăn kinh tế nội địa.

H.THANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Mỹ, Trung Quốc

Emagazine