Trung Quốc nói Nhật Bản “diễn trò” khi bàn về Biển Đông trong G7

Thảo Mai

07:01 27/05/2016

BizLIVE - Bà Hoa nói động thái của Nhật Bản là “khôn vặt” khi lợi dụng vị thế chủ nhà G7, trong khi hội nghị thượng đỉnh nên tập trung vào các vấn đề kinh tế và hợp tác toàn cầu.

Trung Quốc nói Nhật Bản “diễn trò” khi bàn về Biển Đông trong G7

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải). Ảnh: Business Insider

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tổ chức tại Nhật Bản sẽ bàn về nhiều vấn đề, trong đó có an ninh hàng hải, cụ thể là tình hình Biển Đông.

Theo đó, các lãnh đạo sẽ tái khẳng định vai trò quan trọng của luật pháp quốc tế, và giải quyết các tranh chấp một cách  hòa bình, phản đối các tuyên bố chủ quyền đơn phương của Trung Quốc và hoạt động xây dựng đạo nhân tạo trên Biển Đông. Tuy nhiên chương trình nghị sự sẽ không nêu đích danh Trung Quốc.

Tuy vậy, thông tin này vẫn châm ngòi cho "cơn giận" trong giới truyền thông Trung Quốc. Nhiều tờ báo đã đồng loạt đăng các bài nghị luận chỉ trích chương trình nghị sự. Tờ Nhật báo Trung Hoa và Tân Hoa Xã dẫn lời Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chỉ trích Nhật Bản lèo lái một cách “vụng về” hội nghị thượng đỉnh G7 theo ý đồ của nước chủ nhà và Mỹ, chứ không đại diện cho lợi ích của G7.

Bà Hoa nói động thái của Nhật Bản là “khôn vặt” khi lợi dụng vị thế chủ tọa G7, trong khi hội nghị thượng đỉnh nên tập trung vào các vấn đề kinh tế và hợp tác toàn cầu "thay vì chọc ngoáy vào các xung đột quốc tế".

Bà này lớn lối lặp lại rằng các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông là hoàn toàn hợp lý và hợp pháp, rằng nước này có quyền và nghĩa vụ bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

"Đôi lúc, Nhật Bản liên tục thổi phồng vấn đề Biển Đông, gây rối ở mọi nơi… Đây chỉ là một màn diễn vụng về khác của Nhật Bản”, Bà Hoa võ đoán cáo buộc. 

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã cảnh báo “Trung Quốc cực kỳ không hài lòng về các động thái của G7. Chúng tôi kêu gọi các nước G7 không đứng về bên nào trong tranh chấp lãnh thổ”.

THẢO MAI

Từ khóa: biển đông

BizLIVE - Gặp gỡ