Trung Quốc “nổi khùng” với Anh vì phát biểu về Biển Đông

Thảo Mai

10:37 21/04/2016

BizLIVE - Ngày 21/4, Trung Quốc bày tỏ sự giận dữ với Anh sau khi một quan chức cấp cao của London nói phán quyết của tòa án quốc tế về đơn kiện của Philippines liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông phải được tuân thủ, Reuters đưa tin.

Trung Quốc “nổi khùng” với Anh vì phát biểu về Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: SCMP

Ông Hugo Swire, quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề Đông Á của Bộ Ngoại giao Anh, nói rằng nước Anh hy vọng quyết định của tòa trọng tài quốc tế ở La Haye về tranh chấp giữa biển đảo giữa Trung Quốc và Philippines  được tôn trọng.

Ông nói thêm là quyết định của tòa trọng tài La Haye là cơ hội cho hai quốc gia này nối lại việc đối thoại chuyện tranh chấp lãnh hải.

Mặc dù quan hệ kinh tế, ngoại giao giữa London và Bắc Kinh đang nồng ấm, nhưng điều đó không có nghĩa là Anh quốc không lên tiếng phê bình những vấn đề nhân quyền cũng như lấn lướt của Bắc Kinh trên biển Đông.

Đáp trả những phát biểu của ông Hugo Swire, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Những phát biểu của ông Swire đã bỏ qua tình hình thực tế, rất phân biệt đối xử và phiến diện, đi ngược lại hoàn toàn với cam kết giữ quan điểm trung lập của Anh. Chúng tôi cực lực phản đối”.

Bà này còn ngang ngược nói căng thẳng trên Biển Đông là do Mỹ và Philippines gây ra, chứ không phải do Trung Quốc, vì tàu và máy bay của Mỹ xuất hiện ngày càng nhiều ở khu vực này.

“Thực tế đã chứng minh rằng nếu tình hình Biển Đông thực sự trở nên căng thẳng thì Mỹ chính là nước đứng sau giật dây”, bà Hoa võ đoán nói.

Bà nhắc lại rằng Trung Quốc không chấp nhận và cũng không tham gia vào vụ kiện với Philippines, cho đây là hành vi lạm dụng luật pháp quốc tế.

Philippines đã đệ đơn kiện Trung Quốc ra tòa trọng tài về đường đứt khúc 9 đoạn tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông, cũng như xâm lấn vào vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Tòa này dự định sẽ có phán quyết trong mùa hè tới đây. Nhưng ngay từ đầu Trung Quốc đã nói rằng họ không chấp nhận thẩm quyền pháp lý của tòa án này.

Tháng Hai, Mỹ và Liên minh châu Âu đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc nên tuân thủ theo các phán quyết của tòa La Hay.

Tuy nhiên, Tòa La Hay không có chức năng thực thi, nên nhiều phán quyết đã bị lờ đi trước đây.

Anh đã ưu tiên phát triển quan hệ kinh tế với Trung Quốc và chào đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm cấp nhà nước hồi tháng 10 năm ngoái. Thực tế này khiến London hứng chỉ trích, bị cho rằng đặt lợi ích kinh tế ngắn hạn lên trên vấn đề nhân quyền và an ninh.

Anh cũng khiến Mỹ “phật lòng” khi trở thành nước ngoài châu Á đầu tiên và là thành viên đầu tiên của Nhóm các nước công nghiệp G7 tham gia Ngân hàng phát triển châu Á do Trung Quốc hậu thuẫn. 

THẢO MAI