Trung Quốc “nổi khùng” vì tàu Mỹ áp sát đảo nhân tạo trên Biển Đông

Thảo Mai

09:46 27/10/2015

BizLIVE - Nhiều quan chức quốc phòng Mỹ khác cho biết các đợt tuần tra quanh các hòn đảo nhân tạo đã từng diễn ra trước đây, và Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục đưa tàu vào các khu vực do Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền.

Trung Quốc “nổi khùng” vì tàu Mỹ áp sát đảo nhân tạo trên Biển Đông

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen đã áp sáp bãi Xu Bi và Vành Khăn. (Ảnh minh họa)

Tờ Nhật báo phố Wall dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Lassen đã áp sáp bãi Xu Bi và Vành Khăn (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Tờ New York Times đưa tin các quan chức ở Philippines cho biết họ đã được thông báo về kế hoạch tuần tra trong vài ngày qua. Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes IV F., Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh quốc gia Philippines nói ông hoan nghênh quyết định này.

Luật quốc tế cho phép các nước được tuyên bố lãnh hải trong vùng 12 hải lý. Tuy nhiên những tuyên bố chủ quyền đơn phương của Trung Quốc đối với Biển Đông không được Mỹ và các nước trong khu vực công nhận. Do vậy, vị quan chức gọi hoạt động diễn ra hôm thứ Hai là "tự do hàng hải".

Nhiều quan chức quốc phòng Mỹ khác cho biết các đợt tuần tra quanh các hòn đảo nhân tạo đã từng diễn ra trước đây, và Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục đưa tàu vào các khu vực do Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền.

Ngày 27/10, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh đang làm rõ các thông tin trên.

"Nếu đây là sự thực, Trung Quốc kêu gọi Mỹ suy xét cẩn trọng trước khi hành động, không có các hành động hung hăng và khuấy động sự yên ổn", ông Vương cảnh báo.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, ông Zhu Haiquan, khẳng định: "Mỹ cần phải kiềm chế để không nói hoặc làm bất cứ hành động khiêu khích nào, đồng thời hành động có trách nhiệm nhằm duy trì và ổn định trong khu vực".

“Tự do hàng hải và hàng không nên được coi như cái cớ để thể hiện sức mạnh cơ bắp và làm suy yếu chủ quyền cũng như an ninh của các quốc gia khác”, ông Zhu lớn tiếng.

Không chỉ tuyên bố chủ quyền với phần lớn diện tích Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Philippines, Bắc Kinh còn ngang nhiên tiến hành cải tạo đất phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Hồi tháng Năm, Trung Quốc từng 8 lần yêu cầu phi cơ trinh sát P8-A Poseidon của hải quân Mỹ rời đi khi bay qua Đá Chữ Thập, nơi Bắc Kinh đang tiến hành cải tạo đất và xây dựng. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ