Trung Quốc “nổi đóa” vì tuyên bố Ấn-Nhật về Biển Đông

Trọng Nghĩa

06:30 16/12/2015

BizLIVE - Bắc Kinh đã lên tiếng bày tỏ thái độ hết sức bất bình trước hành động can dự vào khu vực mà Trung Quốc tự tuyên bố đó là một phần lãnh thổ của mình.

Trung Quốc “nổi đóa” vì tuyên bố Ấn-Nhật về Biển Đông

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (T) và đồng nhiệm Ấn Độ Narendra Modi trao đổi văn kiện ký kết, New Delhi, Ấn Độ, 12/12/2015 - REUTERS/Adnan Abidi.

Sự kiện hai Thủ tướng Ấn Độ và Nhật Bản chính thức tuyên bố bảo vệ quyền tự do đi lại trên Biển Đông nhân dịp ông Shinzo Abe công du New Delhi tuần qua đã làm dấy lên phản ứng gay gắt từ phía Trung Quốc. Vào hôm 14/12/2015, Bắc Kinh đã lên tiếng bày tỏ thái độ hết sức bất bình trước hành động can dự vào khu vực mà Trung Quốc tự tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình, RFI đưa tin.
Theo nhật báo Ấn Độ Times of India, trong bản Tuyên bố chung Ấn Độ-Nhật được công bố nhân chuyến công du New Delhi của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hai bên đã kêu gọi các bên tranh chấp tự kiềm chế, tránh các hành động đơn phương có thể đe dọa hòa bình trong khu vực Biển Đông.
Bản tuyên bố chung Ấn Độ-Nhật đã dành nguyên một đoạn để nói về Biển Đông, trong đó nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các tuyến hàng hải, và xác nhận rằng Thủ tướng hai nước đã "quyết định tổ chức những cuộc tham khảo ý kiến lẫn nhau một cách chặt chẽ và thường xuyên về các vấn đề liên quan đến an toàn và an ninh của các tuyến giao thông hàng hải".
Đối với phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi, thì "các nước ngoài khu vực nên tôn trọng các nỗ lực của các nước trong vùng nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông, thay vì làm ngược lại".
Các hoạt động bồi đắp trái phép đảo nhân tạo của Trung Quốc tại vùng Trường Sa trong thời gian qua đã bị hầu như tất cả các nước phản đối, và Bắc Kinh luôn luôn lên tiếng chống lại những tiếng nói bất bình đến từ các nước ngoài Biển Đông như Mỹ, Nhật Bản hay Ấn Độ.
Không chỉ phản đối việc Ấn Độ và Nhật Bản bảo vệ quyền tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn đả kích việc New Delhi mời Tokyo tham gia cuộc tập trận hải quân Malabar do Hoa Kỳ và Ấn Độ cùng tổ chức ở Ấn Độ Dương, cho rằng: "Các nước có liên quan không nên kích động đối đầu và tạo ra căng thẳng trong khu vực".
Dĩ nhiên, ông Hồng Lỗi đã không nói gì về sự kiện chính Trung Quốc có những hành vi rõ ràng là cản trở quyền tự do đi lại trên biển và trên không tại vùng Biển Đông ngày càng bị vạch trần.

TRỌNG NGHĨA

BizLIVE - Gặp gỡ