Trung Quốc: Những con số biết nói sau vụ nổ Thiên Tân

Thảo Mai

21:26 20/08/2015

BizLIVE -

Ngoài mất mát về người không thể bù đắp được, con số thiệt hại về tài chính sau vụ nổ khiến nhiều người phải sửng sốt.

Trung Quốc: Những con số biết nói sau vụ nổ Thiên Tân

Hiện có thông tin chính phủ Trung Quốc sẽ mua lại các ngôi nhà bị hư hại theo từng mức, tuy nhiên chính quyền Thiên Tân chưa lên tiếng xác nhận.

Hai vụ nổ chấn động tại nhà máy chứa hóa chất ở thành phố cảng Thiên Tân đã cướp đi sinh mạng của hơn 100 người. Ngoài mất mát về người không thể bù đắp được, con số thiệt hại về tài chính khiến nhiều người phải sửng sốt.

420 triệu USD bất động sản

Khu dân cư gần vụ nổ nhất chỉ cách đó 600 mét. Hai khu khác nằm trong bán kính 1km. Chính quyền Trung Quốc đã xác nhận đây là khoảng cách không an toàn. Người dân tại đây không biết việc nhà kho lưu trữ hóa chất độc hại gần nhà họ.

Một căn hộ có diện tích 90 m2 tại khu vực dân cư này có giá 140.000USD, theo ước tính của một công ty bất động sản. Tính đến cuối năm 2014, diện tích xây dựng khu dân cư được ghi nhận tại 262.000 m2, vị chi có khoảng 3.000 căn hộ 90 m2. Tổng giá trị tài sản có khả năng bị ảnh hưởng là 420 triệu USD.

Hiện có thông tin chính phủ Trung Quốc sẽ mua lại các ngôi nhà bị hư hại theo từng mức, tuy nhiên chính quyền Thiên Tân chưa lên tiếng xác nhận.

Bồi thường cho gia đình lính cứu hỏa

Tính đến 18/8, có 50 lính cứu hỏa đã hy sinh trong vụ nổ, 52 người khác còn mất tích.

Trong số các chiến sỹ cứu hỏa hy sinh khi đang làm nhiệm vụ, có nhiều nhân viên hợp đồng đang tuổi vị thành niên và các chiến sỹ chưa qua đào tạo. Họ có thể là tác nhân vô tình gia tăng mức độ phá hủy của vụ nổ khi phun nước vào đám cháy chất hóa học.

Quan chức Trung Quốc chưa công bố con số cụ thể của khoản bồi thường. Trong quá khứ, sau vụ nổ tại thành phố Cáp Nhĩ Tân vào tháng Một, mỗi lính hỏa hy sinh được truy tặng danh hiệu anh hùng. Gia quyến được bồi thường 2,34 triệu nhân dân tệ, tương ứng 366.000USD.

Chí phí bảo hiểm vượt 1,5 tỷ USD

Các công ty bảo hiểm Trung Quốc là đơn vị thiệt hại nặng nề nhất về mặt tài chính. Fitch ước tính chi phí bồi thường sau vụ nổ có thể vượt mức 1 – 1,5 tỷ USD.

Con số này chiếm tới 88% tổng chi phí bồi thường tại Thiên Tân trong cả năm 2014. Hầu hết trong số đó đến từ bảo hiểm ô tô, hàng hóa, tài sản.

Người dân Thiên tân cũng được hưởng bảo hiểm tai nạn do chính phủ trợ cấp. Theo đó, mỗi nạn nhân bị thương được hưởng bảo hiểm trong khoảng 3.100 - 5.500USD. Gia đình mỗi nạn nhân thiệt mạng được hưởng 7.800USD.

Doanh nghiệp ô tô mất 700 triệu USD

Cảng thiên tân xử lý 40% ô tô xuất nhập khẩu ra vào Trung Quốc. Các nhà sản xuất ô tô đa quốc gia sử dụng cảng bị thiệt hại 312,5 triệu USD vì vụ nổ, trong đó có Volkswagen, Renault, và Toyota.

Renault ghi nhận 1.500 ô tô phá hủy. Báo chí ước tính số xe Volkswagen đang cập cảng là 2.748 chiếc.

Công ty sản xuất ô tô nhà nước Trung Quốc - Sinomach Automobile – cho biết khoảng 6.500 chiếc ô tô, trị giá 479USD đã bị thổi bay trong vụ nổ. Tất cả số xe này đã được bảo hiểm và công ty đang làm các thủ tục yêu cầu bồi thường.

Hoạt động của doanh nghiệp bị gián đoạn

Toyota phải tạm đóng cửa 3 dây chuyền sản xuất gần nơi xảy ra vụ nổ, tương đương đóng băng hơn 50% công suất tại Trung Quốc.

Panasonic, công ty hậu cần Singamas Container và công ty sản xuất máy móc nông nghiệp Mỹ Deere & Co. cũng phải đắp chiếu nhà máy lân cận.

Một số chuyển hàng dự kiến cập cảng Thiên Tân đã được chuyển hướng sang cảng khác trong khu vực, điều sẽ làm tăng chi phí vận tải.

50% hoạt động tàu cá gần đó bị ảnh hưởng trong ngày xảy ra sự việc, nhưng đã khôi phục một phần. Hoạt động của các tàu chở dầu và hóa chất diễn ra bình thường. 

THẢO MAI