Trung Quốc ngông cuồng kêu gọi đầu tư vào các đảo chiếm đóng trái phép ở Biển Đông

Minh Anh

11:18 16/01/2016

BizLIVE - Tân Hoa Xã ngày 15/01/2016 cho biết thành phố Tam Sa lập kế hoạch kêu gọi tư nhân đầu tư vào các cơ sở hạ tầng trên những đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và khởi động các chuyến bay thường xuyên đến một trong những đảo này.

Trung Quốc ngông cuồng kêu gọi đầu tư vào các đảo chiếm đóng trái phép ở Biển Đông

Cái gọi là thành phố Tam Sa do Trung Quốc lập lên sau khi chiếm đóng trái phép quần đảo Hoàng Sa. Ảnh chụp ngày 27/07/2012, nguồn CHINA OUT AFP PHOTO

Theo Phó Thị trưởng thành phố Tam Sa (Sansha), ông Phùng Văn Hải (Feng Wenhai), chính quyền thành phố này đang lập một kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng tại đây trong năm 2016 theo mô hình "chương trình đối tác công – tư".
Các hạng mục bao gồm xây dựng một Trung tâm cứu hộ y tế hàng hải, rải cáp quang ngầm dưới lòng biển và phủ sóng Wifi cho toàn bộ các đảo có người ở và những bãi đá.
Quan chức nàycòn cho biết thêm sân bay trên đảo Phú Lâm (Woody Island) sẽ đón tiếp những chuyến bay thường xuyên trong năm nay, nhưng không nêu rõ chi tiết.
Trung Quốc đã chiếm đóng trái phép toàn bộ quần đảo Hoàng Sa từ năm 1974, sau một trận hải chiến dữ dội với hải quân Việt Nam Cộng Hòa.
Năm 2012 khi Trung Quốc ngang ngược tuyên bố thành lập thành phố Tam Sa (thuộc đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa) và cho mời gọi các tập đoàn dầu khí đến thầu các lô khai thác trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.

MINH ANH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine