Trung Quốc né tránh câu hỏi của Mỹ về vụ máy bay hạ cánh phi pháp xuống Trường Sa

Thảo Mai

16:48 20/04/2016

BizLIVE - Lý do được phía Bắc Kinh đem ra bao biện là để “phục vụ người dân và những người cần được giúp đỡ, một truyền thống lâu đời của quân đội Trung Quốc”, Reuters đưa tin.

Trung Quốc né tránh câu hỏi của Mỹ về vụ máy bay hạ cánh phi pháp xuống Trường Sa

Trung Quốc đưa máy bay Y-8 tới đảo đá Chữ Thập hôm 17/4. Nguồn: Chinanews

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngang ngược nói nước này có chủ quyền với Quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam).

Bộ này còn khẳng định Mỹ không có quyền bình luận trước hành động xây dựng đồn trú trái phép mà Trung Quốc đang tiến hành tại đây.

Lý do được phía Bắc Kinh đem ra bao biện là để “phục vụ người dân và những người cần được giúp đỡ, truyền thống lâu đời của quân đội Trung Quốc”.

“Ngược lại, phía Mỹ lại tỏ ý nghi ngờ về loại máy bay quân sự hay dân sự đã được dùng, trong khi tính mạng con người đang nguy ngập”, đại diện phía Trung Quốc nói.

Trước đó, sau thông tin Trung Quốc điều máy bay quân sự ra đảo đá Chữ Thập, Mỹ khẳng định đây là một hành động mờ ám với một lý do hết sức vô lý.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Jeff Davis cho biết: “Lý do mà Bắc Kinh miêu tả là hoạt động nhân đạo nhằm giải cứu ba công nhân bị ốm. Hiện vẫn chưa rõ tại sao Trung Quốc lại sử dụng một chiếc máy bay quân sự cho một mục đích dân sự như vậy”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby trả lời trước báo chí, nói ông cảm thấy “khó hiểu” khi Trung Quốc phải dùng tới máy bay quân sự để sơ tán người dân. Ngoài ra, ông nhấn mạnh những công nhân khi ấy đang xây dựng “hạ tầng của cơ sở quân sự”, một hoạt động “có vấn đề”.

Sĩ quan Gary Ross của Lầu Năm Góc thúc giục Trung Quốc làm rõ mục đích của mình. “Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc tái khẳng định lại rằng họ không có kế hoạch triển khai hay luân phiên đưa máy bay quân sự đến các hòn đảo ở Trường Sa, và họ phải giữ đúng cam kết trước đây”.

Bắc Kinh liên tiếp có những động thái leo thang tại đảo đá Chữ Thập, một trong những hòn đảo nhân tạo lớn nhất của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa, sau khi cho xây dựng một đường băng đủ để chứa các máy bay quân sự hạng nặng.

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ