Trung Quốc muốn trói chân Đài Loan bằng đường hầm xuyên biển dài 126 km

Kim Ngân

09:00 09/03/2016

BizLIVE - Trong kế hoạch 5 năm vừa được thông qua, Trung Quốc dự trù xây một đường hầm dưới biển nối với Đài Loan. Dự án này nhằm mục đích để thu hồi hòn đảo này với lục địa, báo pháp loan tin.

Trung Quốc muốn trói chân Đài Loan bằng đường hầm xuyên biển dài 126 km

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tờ Le Figaro của Pháp đưa tin, trong kế hoạch 5 năm vừa được thông qua, Trung Quốc dự trù xây một đường hầm dưới biển nối với Đài Loan. Dự án này nhằm mục đích để thu hồi hòn đảo này với lục địa.
Đoạn hầm này dài 126 km, nối liền đảo Bình Đàm, phía nam Trung Quốc với thành phố Tân Trúc, bắc Đài Loan. Đây sẽ là đường hầm dưới biển dài nhất thế giới. Công trình còn dự trù một đường tàu cao tốc, dự kiến hoàn tất vào năm 2030.
Theo tuyên bố của ông Trương Triệu Dân (Zhang Zhaomin), trưởng khu thử nghiệm Bình Đàm, dự án đường cao tốc nối liền Bắc Kinh và Đài Bắc đã được nghiên cứu từ 10 năm nay và đã có được ý kiến của các chuyên gia từ cả hai phía sau mỗi cuộc gặp hàng năm.
Ông Trương Triệu Dân cũng công nhận là phía Trung Quốc đã hoàn tất phần thủ tục, trong khi phía Đài Loan vẫn còn chờ Đài Bắc bật đèn xanh. Nhưng giờ đây thắng lợi trong bầu cử tổng thống của bà Thái An Văn cho thấy thái độ ngờ vực của người dân đảo này với Bắc Kinh.
Theo quan điểm của tờ Le Figaro thì dự án này giờ khó có thể thực hiện được. Người dân Đài Loan nghi ngờ Trung Quốc sẽ dùng đúng cách mà họ đã làm với Tây Tạng. Đoạn đường sắt nối liền Bắc Kinh với Lhassa đã được sử dụng để chở người Hán, chiếm số đông tại Trung Quốc đến khu tự trị để định dân tại Tây Tạng.
Hôm thứ Bảy, theo RFI, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã cảnh cáo đến người dân đảo này, cho biết "kiên quyết chống lại mọi hoạt động ly khai đòi độc lập của Đài Loan để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" và "sẽ không cho phép một bi kịch lịch sử chia cắt đất nước tái diễn".

KIM NGÂN

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Trung Quốc

BizLIVE - Gặp gỡ