Trung Quốc “mong” châu Âu không can thiệp vào Biển Đông

Đức Tâm

06:00 18/06/2016

BizLIVE - Trang thông tin châu Âu EuroActiv, ngày 17/6/2016, cho biết, đại sứ Trung Quốc bên cạnh Liên Hiệp Châu Âu yêu cầu khối này không nên can thiệp vào cuộc xung đột ở Biển Đông.

Trung Quốc “mong” châu Âu không can thiệp vào Biển Đông

Đại sứ Trung Quốc bên cạnh Liên Hiệp Châu Âu, bà Dương Yến Di (Yang Yan Yi), tại buổi lễ kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Trung Quốc-China-EU - fmprc.

Trang thông tin châu Âu EuroActiv, ngày 17/6/2016, cho biết, đại sứ Trung Quốc bên cạnh Liên Hiệp Châu Âu yêu cầu khối này không nên can thiệp vào cuộc xung đột ở Biển Đông, RFI đưa tin.
Đầu tuần trước, nhân chuyến thăm Bắc Kinh, thủ tướng Đức Angela Merkel đã bày tỏ lo ngại về cuộc xung đột ở Biển Đông và cho rằng "cần phải sử dụng một loạt cơ chế, kể cả đàm phán đa phương, để tránh làm nẩy sinh những căng thẳng mới".
Trước đó, trong tháng Năm, tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản, chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Donald Tusk đã tuyên bố là Liên Hiệp Châu Âu cần phải có một lập trường rõ ràng về các đòi hỏi lãnh thổ của Trung Quốc.
Còn Đại sứ Trung Quốc bên cạnh Liên Hiệp Châu Âu, bà Dương Yến Di (Yang Yan Yi), cho rằng Liên Hiệp Châu Âu không nên từ bỏ lập trường trung lập trong cuộc tranh chấp ở Biển Đông và nên tập trung vào việc bảo đảm an ninh hàng hải trong khu vực, ví dụ như chống nạn cướp biển.
Nhân dịp này, đại sứ Trung Quốc cũng tố cáo, các khiêu khích chính trị và quân sự của Mỹ mới thực sự là nguyên nhân gây căng thẳng ở Biển Đông.
Ngày 15/06, bộ Ngoại Giao Malaysia đã công bố thông cáo của các ngoại trưởng ASEAN, sau cuộc họp với đồng nhiệm Trung Quốc ở Vân Nam, bày tỏ mối lo ngại sâu sắc về căng thẳng tại Biển Đông. Tuy nhiên, theo bình luận của website EuroActiv, thái độ chống Trung Quốc này không kéo dài vì chỉ vài giờ sau đó, bản tuyên bố này đã được rút lại và theo giải thích của đại diện Malaysia là văn bản này cần được "sửa đổi khẩn cấp".

ĐỨC TÂM

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện