Trung Quốc lên tiếng phản ứng trước phán quyết của Tòa quốc tế

Thảo Mai

17:49 12/07/2016

BizLIVE - Bắc Kinh cho rằng việc Philippines đơn phương đệ đơn Tòa trọng tài là dựa trên “mục đích xấu”.

Trung Quốc lên tiếng phản ứng trước phán quyết của Tòa quốc tế

Trung Quốc bắn đạn thật trong đợt tập trận trên Biển Đông trước thềm phán quyết. Ảnh: Reuters

“Chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải, lợi ích của Trung Quốc trên Biển Đông sẽ không bị ảnh hưởng bởi phán quyết trong bất kỳ điều kiện nào. Trung Quốc phản đối và sẽ không bao giờ chấp nhận các tuyên bố chủ quyền hay động thái dựa trên những phán quyết đó”, Bộ ngoại giao Trung Quốc phát đi thông báo ngay sau khi Tòa trọng tài thường trực quốc tế (PCA) công bố phán quyết.

Bộ này cũng cho rằng việc Philippines đơn phương đệ đơn Tòa trọng tài là dựa trên “mục đích xấu”.

“Nó không giải quyết các tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines, cũng không duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông, mà nhắm tới phủ nhận chủ quyền lãnh thổ và quyền hàng hải, lợi ích của Trung Quốc trên Biển Đông”, Bộ này tiếp tục lớn lối.

“Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục làm việc với các quốc gia trực tiếp có liên quan để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông thông qua đàm phán, tham vấn và xem xét trên cơ sở tôn trọng sự thật lịch sử và phù hợp với luật pháp quốc tế, để duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông", thông báo viết.

Đây là phản ứng của Trung Quốc trước việc PCA kết luận cái gọi là “đường lưỡi bò” của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để tuyên bố chủ quyền.

Trung Quốc đã có các hành động vi phạm chủ quyền của Philippines trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Các hành vi đó bao gồm: Can thiệp vào hoạt động khai thác thủy sản và dầu khí của Philippines; xây dựng đảo nhân tạo; thất bại trong việc ngăn chặn ngư dân Trung Quốc đánh bắt trong khu vực.

PCA cũng phán quyết việc Trung Quốc cải tạo đất quy mô lớn và xây dựng đảo nhân tạo đã gây tổn hại lớn tới môi trường rạn san hô, vi phạm cam kết bảo vệ môi trường sinh thái dễ bị tổn thương và các loài động vật quý hiếm. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ