Trung Quốc lần đầu điều máy bay không người lái ra đảo Phú Lâm

Thảo Mai

11:03 27/05/2016

BizLIVE - Ảnh vệ tinh mới do Fox News thu thập cho thấy Trung Quốc lần đầu tiên triển khai máy bay không người lái với công nghệ tàng hình đến đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung Quốc lần đầu điều máy bay không người lái ra đảo Phú Lâm

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc triển khai máy bay không người lái tàng hình ra đảo Phú Lâm. Nguồn: ISI

Động thái mới này của Trung Quốc diễn ra trong khi Tổng thống Mỹ Barack Obama sang Nhật Bản dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
Trước đó, trong chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Obama đã dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Quyết định này khiến giới chức Bắc Kinh bực tức, cho đây là hành động “châm lửa” trong khu vực.
Theo các hình ảnh vệ tinh thu được từ ImageSat quốc tế (ISI), Trung Quốc bố trí máy bay không người lái do thám tầm xa Harbin BZK-005 tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên Biển Đông. 
Máy bay này có thể bay trên không trong vòng tới 40 giờ. Theo hình ảnh chụp tháng trước, máy bay này không được vũ trang. 
Hiện tại, Harbin BZK-005 không có khả năng bắn tên lửa như những máy bay không người lái khác trong kho vũ khí của Trung Quốc.
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc triển khai máy bay không người lái tàng hình ra đảo Phú Lâm. Nguồn: ISI 
HQ-9 có thiết kế giống hệ thống tên lửa S-300 của Nga, có tầm hoạt động 125 dặm, theo quan chức Mỹ.
Các hình ảnh vệ tinh khác cho thấy một số hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 mà Bắc Kinh bố trí trên đảo Phú Lâm từng được đặt ở phía Bắc đảo được chuyển sang các địa điểm khác. Mục đích có thể nhằm tránh các đợt không kích tiêu diệt. 
Hồi tháng Hai, kênh Fox News đưa tin Trung Quốc triển khai các tên lửa đất đối không đến đảo Phú Lâm, trong khi Tổng thống Mỹ Obama chủ trì cuộc họp với các nhà lãnh đạo 10 nước Đông Nam Á ở California, Mỹ. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ