Trung Quốc “không bắt nạt nước nhỏ”, Tổng thống Philippines sang Nhật tìm hỗ trợ

Công Minh

12:10 03/06/2015

BizLIVE - Trung Quốc "không bắt nạt các nước nhỏ", người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh mới đây đã tuyên bố như vậy.

Trung Quốc “không bắt nạt nước nhỏ”, Tổng thống Philippines sang Nhật tìm hỗ trợ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Trung Quốc "không bắt nạt các nước nhỏ", người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh mới đây đã tuyên bố như vậy, VOA đưa tin.

Bà Hoa nói: “Chúng tôi muốn tử tế nhắc nhở Philippines rằng Trung Quốc sẽ không bắt nạt các nước nhỏ. Đồng thời, chúng tôi cũng tin rằng các nước nhỏ không nên liên tục gây rắc rối mà không có lý do. Việc có những thử thách trong cuộc sống là điều bình thường”.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Philippines Benigno Aquino bắt đầu chuyến công du Nhật Bản trong bốn ngày, từ ngày 2/5 đến 05/06/2015. Mục tiêu chính của Manila nhằm kêu gọi doanh nhân Nhật đầu tư vào Philippines và tìm kiếm sự hỗ trợ của Tokyo trước tham vọng ngày càng lớn của Trung Quốc tại Biển Đông, RFI đưa tin.

Theo chương trình nghị sự, ngày 3/6 lãnh đạo Philippines sẽ tiếp kiến Nhật Hoàng, đọc diễn văn trước Quốc hội trước khi hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vào ngày 4/6/2015.

Theo các nhà quan sát, Biển Đông là một trong những đề tài sẽ được Tổng thống Benigno Aquino đề cập đến một cách rộng rãi trong bối cảnh, Trung Quốc liên tục xây đắp đảo trong các vùng biển có tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh với nhiều nước láng giềng Đông Nam Á.
Tháp tùng ông Aquino đến Tokyo lần này có nhiều lãnh đạo cao cấp của bộ Quốc phòng Philippines. Manila và Tokyo sẽ thảo luận về vấn đề hợp tác quân sự. Theo hãng thông tấn Philippines GMA Nhật Bản sẽ trang bị cho Philippines 10 tàu tuần duyên, giúp Manila tăng cường khả năng phòng thủ.

CÔNG MINH

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ