Trung Quốc “khoe ảnh” chiến đấu cơ Trung Quốc thao dượt với tên lửa

Công Minh

23:59 02/11/2015

BizLIVE -

Hải quân Trung Quốc công bố các bức ảnh những chiến đấu cơ phản lực của nước này thao dượt với tên lửa trên vùng Biển Đông, một hành động mà theo các chuyên gia là nhằm đáp trả việc một chiến hạm Mỹ vào tuần tra trong khu vực 12 hải lý chung quanh các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trung Quốc “khoe ảnh” chiến đấu cơ Trung Quốc thao dượt với tên lửa

Chiến đấu cơ Jian-10 thuộc Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc. Ảnh REUTERS /Petar Kujundzic

Theo nhật báo The South China Morning Post hôm 02/11/2015, các bức ảnh nói trên được đăng trên trang web chính thức của hải quân Trung Quốc hôm thứ bảy tuần trước. Theo trang web này, các chiến đấu cơ đó thuộc Hạm đội Nam Hải và cuộc thao dượt được tiến hành từ một đường băng mà Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông.
Hải quân Trung Quốc không nói rõ đường băng đó ở đâu, nhưng theo các chuyên gia Trung Quốc, đó chính là đường băng trên đảo Phú Lâm ( Woody Island ), thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã chiếm giữ hoàn toàn của Việt Nam từ năm 1974. Đây là đường băng duy nhất sẳn sàng được sử dụng trên vùng biển Hoàng Sa.
Các chuyên gia cũng cho rằng cuộc tập huấn nói trên là nhằm đáp trả vụ khu trục hạm USS Lassen của Mỹ vào thứ ba tuần trước đã xâm nhập vào khu vực 12 hải lý chung quanh Đá Subi (nằm cách đảo Phú Lâm 600 km), một trong những đảo mà Bắc Kinh đang bồi đắp.
Hành động này của Mỹ, trong khuôn chiến dịch tuần tra bảo đảm tự do hàng hải, là nhằm chứng tỏ Washington không công nhận chủ quyền của Trung Quốc trên khu vực này.

CÔNG MINH

BizLIVE - Gặp gỡ