Trung Quốc khó đạt quy mô nền kinh tế gấp 2 lần vào 2021?

Hoàng Anh

08:00 05/02/2016

BizLIVE -

Mặc dù Trung Quốc đang kỳ vọng tốc độ tăng trưởng GDP tiếp tục tăng “thần kỳ” trong 5 năm tới (2016 – 2020) ở mức bình quân trên 6,5%, tuy nhiên các chuyên gia kinh tế thế giới lo ngại Trung Quốc khó đạt được mức tăng trưởng này.

Trung Quốc khó đạt quy mô nền kinh tế gấp 2 lần vào 2021?

Ảnh minh họa

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc và chính sách ngoại hối của nước này sẽ có ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế thế giới. Đây là điều mà nhiều nước e ngại.

 Ông Marios Maratheftis, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế toàn cầu ngân hàng Standard Chareted cho biết, cách đây khoảng 1 tháng các nhà nghiên cứu của Trung Quốc đã đưa ra con số tăng trưởng GDP năm 2016 của nước này khoảng 7,2% (mức tăng 6,8% là chưa hết tiềm năng), họ kỳ vọng mức tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong 5 năm tới vẫn ở mức cao bình quân khoảng 6,5%. Vì nếu tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong 5 năm tới chỉ ở mức 6% thì Trung Quốc không thể đạt được mục tiêu quy mô GDP gấp 2 lần vào năm 2021 theo kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, ông Edward Lee, Trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế ASEAN, ngân hàng  Standard Chareted lại lo ngại Trung Quốc không thể đạt được mức tăng trưởng quy mô GDP gấp đôi trong vòng 5 năm tới (2016 - 2020). Nguyên nhân, Trung Quốc đã tăng trưởng quá cao và Trung Quốc hiện nay rất khác so với 7-8 năm về trước khi tốc độ tăng trưởng GDP bình quân hằng năm luôn ở mức 2 con số.

Thứ nữa, tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc đã tăng khá cao so với tăng trưởng GDP trong những năm qua, hàng tồn kho còn nhiều từ 20-30 tháng. Nếu người dân không mua hàng nữa thì Chính phủ Trung Quốc sẽ không có nguồn thu ngân sách.

Từ cuối năm 2015 đến 2016, khu vực nhà ở tại Trung Quốc sẽ giảm vì đã tăng trưởng rất mạnh trong những năm gần đây. Thị trường bất động sản Trung Quốc sôi động cũng có sự góp phần của các tổ chức tín dụng tại Trung Quốc khi cho vay của các đơn vị này đã tăng trưởng rất cao, các cán bộ tín dụng đã nhiệt tình đi mời người dân vay vốn nhưng đến nửa cuối năm 2015 đã không còn tình trạng này. Tuy nhiên, ngân hàng Standard Chareted tại Trung Quốc đã không cho vay mạnh như các tổ chức tín dụng khác.

Theo ông Marios Maratheftis, dự báo nguồn cung tiền của Trung Quốc năm 2016 ở mức 12-13%, lãi suất đồng Nhân dân tệ (CNY) sẽ giảm vì Trung Quốc muốn ngăn chặn dòng vốn ngoại đang chảy khỏi Trung Quốc.

Ông Eddie Cheung, Chuyên gia tỷ giá khu vực Bắc Á, ngân hàng Standard Chareted cho biết, ngoại hối Trung Quốc sẽ là pháo hoa khởi đầu cho năm 2016 khi chính sách ngoại hối của Trung Quốc đang đi từ tập trung qua phi tập trung. Dự trữ ngoại hối của nước này thời gian qua cũng chịu sức ép khi Chính phủ nước này đã phải dùng đến nguồn này để can thiệp thị trường để bảo vệ đồng Nhân dân tệ (CNY).

Do đó, mức dự trữ ngoại hối của Trung Quốc sụt giảm từ mức trên 3.900 tỷ USD hồi tháng 6 năm 2014 giảm còn trên 3.300 tỷ USD hiện nay nhưng vẫn ở mức an toàn, nghĩa là chỉ số USD sẽ nằm ở mức ổn định cao.

Dự báo USD/CNY của ngân hàng Standard Chareted

HOÀNG ANH

BizLIVE Gặp gỡ