Trung Quốc: Hủy 5 triệu ô tô cho đỡ ô nhiễm môi trường

Minh Anh

07:21 27/05/2014

Bế tắc trong quy trình xử lý ô nhiễm, chính quyền Trung Quốc buộc phải lên kế hoạch hủy 5 triệu ô tô. Tuy nhiên, cách thức hủy như thế nào cũng là câu hỏi lớn.

Trung Quốc: Hủy 5 triệu ô tô cho đỡ ô nhiễm môi trường

Lái xe trong màn sương khói bụi ô nhiễm ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Trung Quốc buộc phải thanh lọc không khí bằng cách lên kế hoạch tiêu hủy 5.330.000 chiếc xe ô tô cũ, tờ Russia Today dẫn nguồn một tài liệu của chính phủ nước này cho biết. Động thái này là một phần của chiến dịch khổng lồ chiến đấu lại với cuộc khủng hoảng môi trường đã ảnh hưởng sâu sắc tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Những chiếc xe trong diện xem xét là những chiếc bị dán “nhãn vàng” – một dấu hiệu nhận biết xe không đáp ứng tiêu chuẩn nhiên liệu của Trung Quốc. Những chiếc xe dạng này sẽ bị loại bỏ trong năm nay, theo số liệu của Hội đồng Nhà nước công bố hôm thứ Hai, Reuters đưa tin cho biết.

Vấp phải sự phản ứng quyết liệt của dân chúng, gần đây chính quyền Bắc Kinh buộc phải đẩy mạnh nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng sinh thái đang ngày càng trầm trọng. Đây là hậu quả của thập kỷ tăng trưởng kinh tế nóng vội khiến Trung Quốc cố tình lờ đi việc bảo vệ môi trường.

Kế hoạch ngừng sử dụng hàng triệu chiếc xe cũ là một phần trong loạt hành động rộng lớn hơn, tiến tới cắt giảm lượng khí thải vào không khí trong hai năm tới ở Trung Quốc. Chính quyền Bắc Kinh nói rằng họ đã không thể bắt kịp với kế hoạch giảm thiểu ô nhiễm giai đoạn 2011-2013. Vì thế, giờ đây họ buộc phải đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn.

Riêng ở Bắc Kinh, sẽ có khoảng 300.000 chiếc xe bị phá hủy, trong khi khoảng 660.000 chiếc bị buộc dừng sử dụng tại tỉnh Hà Bắc – một trong 7 khu vực ô nhiễm nhất Trung Quốc năm 2013.

Tài liệu này không nói rõ chính xác các biện pháp loại bỏ những chiếc ô tô cũ. Có thể chủ của những chiếc xe này sẽ nhận được khoản tiền trợ cấp từ 400 – 2.300 USD nếu đồng ý tiêu hủy chúng.

Màn sương mờ dày đặc chứa hạt bụi độc hại bao trùm không khí ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Mức độ hạt độc hại trong không khí ở Trung Quốc cao gấp 4 lần tiêu chuẩn cho phép do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra. Một phần ba lượng khí thải độc hại ở Bắc Kinh xuất phát từ khí thải xe cộ, theo cơ quan giám sát môi trường Trung Quốc cho biết.

“Rất nhiều xe có vấn đề. Thậm chí chúng còn không đạt tiêu chuẩn khí thải ngay khi vừa xuất xưởng. Phạt tiền khi chúng lưu thông trên đường phố không phải là cách giải quyết vấn đề này”, Li Kunsheng – quan chức Cục bảo vệ môi trường Bắc Kinh cho biết.

Trước đó, ông Li phàn nàn rằng các cơ quan chức năng đã thiếu công nghệ và đội ngũ nhân viên để có thể kiểm tra khu vực Bắc Kinh khi thực thi kế hoạch này.

Bắc Kinh sẽ cắt giảm tổng số xe ô tô lưu thông xuống còn 5,6 triệu chiếc trong năm nay. Thành phố này đã bắt đầu hạn chế số lượng xe đăng ký mới trong năm ngoái, giảm lượng đăng ký mới xuống 37%, chỉ còn 150.000 hồ sơ trong một năm. Chính quyền thành phố Bắc Kinh cũng đã hỗ trợ nâng cấp 200.000 chiếc xe cũ trong năm qua.

Hồi tháng Tư, Trung Quốc áp dụng hình phạt cứng rắn với tội gây ô nhiễm môi trường, theo đó, luật này sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2015.

Các cơ quan giám sát các vấn đề môi trường Trung Quốc phàn nàn rằng họ bị ngập trong số hồ sơ xử phạt do ô nhiễm không khí, trung bình hàng tháng lên đến 6.000 trường hợp.

 

Theo infonet.vn

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Emagazine