Trung Quốc “hù dọa” máy bay quân sự Philippines ở Biển Đông

05:00 08/05/2015

BizLIVE - Không quân và máy bay tuần tra của Hải quân Philippines đã bị Trung Quốc hù dọa ít nhất 6 lần trong ba tháng qua.

Trung Quốc “hù dọa” máy bay quân sự Philippines ở Biển Đông

Công trình xây dựng phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông - REUTERS

Không quân và máy bay tuần tra của Hải quân Philippines đã bị Trung Quốc hù dọa ít nhất 6 lần trong ba tháng qua. Tư lệnh Philippines đặc trách khu vực Biển Đông bị Bắc Kinh lấn chiếm báo động với Thượng viện, RFI đưa tin.

Trong cuộc điều trần tại Thượng viện ngày 07/05/2015, Phó đô đốc Alexender Lobez cho biết ít nhất Trung Quốc đã 6 lần hù dọa, cảnh cáo máy bay tuần tra của Philippines gần vùng biển bị Trung Quốc tranh giành chủ quyền.

Mặc dù máy bay Philippines còn ở "trong không phận quốc tế" nhưng phía Trung Quốc đã qua làn sóng vô tuyến cảnh cáo phi công Philippines xâm nhập "vùng an ninh quân sự của Trung Quốc".

Tướng Alexender Lobez cho biết thêm là máy bay tuần tra của Philippines bất chấp những lời đe dọa này nhưng không nói rõ là vào thời gian nào.

Được Reuters đặt câu hỏi, một sĩ quan cao cấp khác cho biết là các động thái đe dọa của Trung Quốc bắt đầu từ ba tháng qua. Vị sĩ quan này nhận định là Trung Quốc "đang thăm dò" phản ứng xem tình hình có thuận lợi để "ban hành vùng nhận dạng phòng không" tại Biển Đông.

Hình ảnh vệ tinh do Hoa Kỳ cung cấp cho thấy Trung quốc đang bồi đắp trái phép chung quanh 7 bãi đá ngầm và xây dựng sân bay. Cho đến nay, Bắc Kinh chỉ mới điều tàu chiến vào khu vực Trường Sa nhưng chưa huy động không quân vì khoảng cách rất xa.

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ