Trung Quốc hoàn thành cảng tàu sân bay lớn nhất thế giới ở Hải Nam

Mạnh Cường

23:59 05/08/2015

BizLIVE - Hãng tin Reuters hôm 5/8 cho hay Trung Quốc đã hoàn tất việc xây dựng cảng tàu sân bay lớn nhất thế giới ở đảo Hải Nam. Cảng khổng lồ này bao gồm các bến cảng cho hàng không mẫu hạm, vận tải hàng không và các cơ sở phục vụ huấn luyện cho tàu sân bay, có chiều dài hơn 200 mét (700 ft) và cùng một lúc có thể đón tiếp hai hàng không mẫu hạm.

Trung Quốc hoàn thành cảng tàu sân bay lớn nhất thế giới ở Hải Nam

Tàu Liêu Ninh chỉ là tàu thí nghiệm để Trung Quốc xây dựng các tàu sân bay riêng cho mình. Ảnh tư liệu

Trung Quốc hiện mới có một hàng không mẫu hạm, là tàu Liêu Ninh mua lại từ Ukraine vào năm 1998 và được tân trang lại. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng cho biết đang đóng chiếc tàu sân bay thứ hai và tàu này có thể chạy bằng động cơ nguyên tử.
Theo thông tin của báo chí, các ưu tiên chế tạo tàu sân bay và tàu ngầm nguyên tử đang được Trung Quốc ráo riết tiến hành.
Cũng có tin đồn là Trung Quốc có thể cho đóng thêm 4 hàng không mẫu hạm nữa. Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ, trong vòng 15 năm tới, Trung Quốc tiếp tục thực hiện chương trình tự đóng tàu sân bay và có thể đóng nhiều hàng không mẫu hạm.
Trong khi đó, Hoa Kỳ có 10 tàu sân bay đang hoạt động và đang đóng thêm 2 tàu nữa.
Các cường quốc khu vực, trong những tháng gần đây, đã chỉ trích chính sách đối ngoại hung hăng của Trung Quốc ở Thái Bình Dương. Ngay từ năm 2012, Trung Quốc đã bày tỏ tham vọng trở thành một cường quốc hải quân lớn để bá chủ vùng Thái Bình Dương.
Trong thời gian qua, Trung Quốc đã hối hả bồi đắp, xây dựng đảo nhân tạo trong các khu vực đang có tranh chấp tại Biển Đông. Giới chuyên gia lo ngại Trung Quốc xây cất các căn cứ quân sự trên những thực thể này.

MẠNH CƯỜNG

Emagazine