Trung Quốc đưa vào sử dụng máy bay chiến đấu tàng hình J-20

Tùng Linh

16:03 29/09/2017

BizLIVE - Mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 này đang hoàn thành các thử nghiệm trước khi chính thức sẵn sàng tác chiến. 

Trung Quốc đưa vào sử dụng máy bay chiến đấu tàng hình J-20
Mới đây Trung Quốc đã công bố chính thức đưa vào sử dụng máy bay tiêm kích tàng hình J-20. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết: Các thử nghiệm bay lúc này đang được tiến hành theo đúng kế hoạch.
J-20 là máy bay chiến đấu tầm trung thế hệ thứ 4 do Trung Quốc phát triển, được giới thiệu lần đầu vào năm 2011 tại triển lãm Airshow China. Mẫu máy bay này ngoài khả năng với tốc độ cao, còn có mũ bay với khả năng hiển thị chi tiết thông tin, tình trạng chiến đấu.
So với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 3, toàn bộ hệ thống hiển thị, ngắm bắn đều nằm trên bảng điều khiển trong khoang lái. Khi đó khả năng quan sát của phi công sẽ bị giới hạn. Máy bay buộc phải hướng về phía mục tiêu mới có thể ngắm bắn và khai hoả. 
Tuy nhiên đến thế hệ thứ tư của máy bay chiến đấu, tất cả hệ thống thông tin, ngắm bắn sẽ đều hiển thị ngay trên mũ của phi công, giúp phi công có thêm thời gian để thực hiện thao tác đổi hướng máy bay, ngắm bắn nhanh hơn. 
Lúc này chưa có thông tin sẽ có bao nhiêu máy bay J-20 được quân đội Trung Quốc sử dụng nhưng Pakistan lúc này đã có ý định mua loại máy bay này.
Trang The Economic Times cho rằng việc bổ sung máy bay J-20 sẽ làm thay đổi thế cân bằng giữa không quân Trung Quốc và Ấn Độ. 
Hiện nay lực lượng không quân Mỹ đang sử dụng máy bay chiến đấu F-22, thuộc thế hệ thứ 5 của tiêm kích tàng hình. Năm 2014, Uỷ ban Đánh giá Kinh tế - An ninh Mỹ đã miêu tả chiếc J-20 lúc đó tiên tiến hơn bất kỳ máy bay chiến đấu nào đang được sử dụng ở các nước châu Á Thái Bình Dương. 

TÙNG LINH

Từ khóa: trung quốc, máy bay

BizLIVE Gặp gỡ