Trung Quốc điều tàu tấn công đổ bộ lớn thứ nhì đến Trường Sa

Thảo Mai

14:29 04/05/2016

BizLIVE - Tân Hoa Xã đưa tin đây là buổi trình diễn văn nghệ đầu tiên do Trung Quốc tổ chức phi pháp trên Trường Sa.

Trung Quốc điều tàu tấn công đổ bộ lớn thứ nhì đến Trường Sa

Những bức ảnh cho thấy ca sĩ và binh lính của Trung Quốc hò reo theo lời hát, đằng sau là tàu đổ bộ Côn Lôn Sơn 998. Ảnh: SCMP

Tờ Bưu điện Hoa Nam đưa tin Trung Quốc đã điều tàu tấn công đổ bộ đến đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).

Theo truyền thông Trung Quốc, Bắc Kinh đã tổ chức liên hoan văn nghệ phục vụ binh lính và công nhân đồn trú phi pháp trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào ngày 2/5.

Tân Hoa Xã đưa tin đây là buổi trình diễn văn nghệ đầu tiên do Trung Quốc tổ chức phi pháp trên Trường Sa.

Tờ báo không đưa chi tiết thời điểm Trung Quốc điều Côn Lôn Sơn đến Trường Sa.

Côn Lôn Sơn 998 là một trong hai tàu chiến mà Trung Quốc từng điều đến hộ tống giàn khoan Hải Dương 981 hồi tháng 5/2014, khi giàn khoan này tiến vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Tàu Côn Lôn Sơn 998 là tàu tấn công đổ bộ Type 071, có chiều dài lên đến 210m, rộng 28m, lượng rẽ nước tiêu chuẩn 18.000 tấn. Tàu gia nhập Hạm đội Nam Hải, một trong ba hạm đội của Hải quân Trung Quốc, năm 2008.

Tàu đổ bộ Type 071 có thể chuyên chở hơn 800 lính hải quân đánh bộ, sàn chuyên chở thiết giáp có thể mang theo 24-32 chiếc xe đột kích lưỡng thê tốc độ cao loại ZBD-05 hoặc xe tăng lội nước Type 63A hoặc 4 tàu đệm khí cỡ lớn.

Sàn đáp phía đuôi tàu có thể đồng thời cất, hạ cánh 2 chiếc trực thăng hạng trung Z-8, nhà kho máy bay có thể chứa được 3-4 chiếc.

Tàu đổ bộ Type 071 được xem là phương tiện để Bắc Kinh vận chuyển binh sĩ, xe bộ binh, xe tăng để triển khai tác chiến đổ bộ và máy bay nhằm thực hiện đánh chiếm đảo và mục tiêu trên biển.

THẢO MAI