Trung Quốc đề nghị ASEAN tập trận chung tại Biển Đông

T. My

23:50 16/10/2015

BizLIVE - Bắc Kinh đề nghị các nước ASEAN tiến hành các cuộc tập trận chung tại Biển Đông trong năm tới. Reuters dẫn lời của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn nói với các đồng nhiệm thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á hôm 6/10/2015 cho biết như trên.

Trung Quốc đề nghị ASEAN tập trận chung tại Biển Đông

Các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Trung Quốc (thứ 4 từ phải) tại cuộc họp không chính thức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 16/10/2015. Ảnh REUTERS/cnsphoto

Trang web của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã đăng lại đề nghị trên đây của ông Thường Vạn Toàn, phát biểu trong một hội nghị không chính thức tổ chức tại Bắc Kinh với các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.
Theo Bắc Kinh, các cuộc tập trận này có mục đích cải thiện việc quản lý, tránh mọi đụng độ bất thần giữa các chiến hạm và các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ tại Biển Đông. 
Quan hệ giữa các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á với Trung Quốc đã xấu hẳn đi, do Bắc Kinh xây dựng các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa nhằm xác quyết chủ quyền lãnh thổ.
Tuy nhiên hãng tin Anh nhận xét, ông Thường Vạn Toàn hôm nay nói với giọng điệu hòa hoãn, cho rằng ưu tiên của các nước trong khu vực phải là duy trì sự "ổn định".
Bên cạnh đó, tờ The Diplomat hôm nay cho biết phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với báo chí rằng Trung Quốc "không quân sự hóa Biển Đông". Tuy nhiên bà cũng nhìn nhận "có một số lượng giới hạn các cơ sở dành cho mục đích quốc phòng".
Theo bà Hoa Xuân Oánh, Biển Đông đã bị quân sự hóa bởi các "cuộc tập trận quy mô lớn và thường xuyên của một số nước cùng với đồng minh", ám chỉ Hoa Kỳ và các đối tác.

T. MY