Trung Quốc đe nẹt Úc “đừng can thiệp vào Biển Đông”

Thảo Mai

12:35 15/07/2016

BizLIVE - Trung Quốc đã phát đi một thông cáo với giọng điệu bất thường gửi cho Úc, cảnh báo nếu nước này không đứng ngoài tranh chấp Biển Đông sẽ phải chịu các thiệt hại về quan hệ song phương, tờ ABC của Úc đưa tin.

Trung Quốc đe nẹt Úc “đừng can thiệp vào Biển Đông”

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters: Guang Niu

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ cảm thấy “bị sốc” trước phát biểu của Ngoại trưởng Úc Julie Bishop hôm thứ Tư.
Theo đó, bà Bishop cho rằng Trung Quốc cần tôn trọng phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, và Úc sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải trên Biển Đông. 
Tuần trước, Trung Quốc từng gọi phiên tòa là “một trò hề” của Mỹ, và phán quyết chỉ là “tờ giấy lộn”. Giờ thì Bắc Kinh quay sang công kích Úc và bà Julie Bishop.
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng lớn tiếng cho rằng bà Bishop đã có một phát ngôn sai trái. 
“Úc không nên xem một phán quyết phi pháp từ một vụ kiện phi pháp là luật quốc tế”, ông này nói. 
Ông Lục tiếp tục đe nẹt rằng nếu Úc tiếp tục quyền tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông, mối quan hệ song phương sẽ bị đe dọa.
“Úc không phải là bên liên quan trên vấn đề Biển Đông... Hãy phát ngôn và hành xử cẩn thận. Úc không nên làm điều sẽ phá hoại hòa bình, ổn định và an ninh khu vực, cũng như mối quan hệ giữa Trung Quốc và Úc”, ông này nạt nộ.
Không chỉ Ngoại trưởng Úc Julie Bishop kêu gọi Philippines và Trung Quốc tuân theo quyết định của Tòa quốc tế, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cũng tuyên bố Tokyo ủng hộ việc tôn trọng luật pháp và sử dụng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong giải quyết các tranh chấp trên biển. 
Thượng nghị sĩ Canada Tobias Enverga Jr. đã bày tỏ sự hài lòng đối với phán quyết của PCA - đây là tuyên bố rõ ràng của cộng đồng quốc tế đối với yêu sách phi lý của Trung Quốc và kêu gọi Bắc Kinh thực thi nghĩa vụ đã quy định trong UNCLOS.
Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Ngoại trưởng Yasay sẽ thảo luận về cách tiếp cận hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế ở Biển Đông, và sự cần thiết yêu cầu các bên tôn trọng phán quyết của Tòa trọng tài tại Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu tại Mông Cổ từ ngày 15/7 cùng Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ