Trung Quốc “dằn mặt” thái độ của Mỹ trước ngày phán quyết

Thảo Mai

10:03 07/07/2016

BizLIVE - Mỹ không nên có các hành động xâm hại chủ quyền và an ninh của Trung Quốc trên Biển Đông, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry trước thềm phán quyết của Tòa quốc tế.

Trung Quốc “dằn mặt” thái độ của Mỹ trước ngày phán quyết

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Mỹ John Kerry (trái). Ảnh: WSJ

Trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị yêu cầu ông John Kerry giữ lời hứa không đứng về phe nào trong tranh chấp trên Biển Đông.

Ngoài ra, Mỹ cần “thận trọng với lời nói và hành động, không xâm phạm chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc”, Reuters dẫn thông cáo phát đi trên trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Vương lặp lại lập trường phản đối của Trung Quốc đối với vụ kiện, rằng Tòa trọng tài thường trực (PCA) không có thẩm quyền. “Trò hề trên tòa này đã đến lúc kết thúc rồi”, ông này nói.

Sắp đến ngày PCA đưa ra phán quyết, Trung Quốc gia tăng phát đi các tín hiệu thể hiện sự hung hăng và có phần đối lập về giọng điệu.

Ngày 5/7, tờ Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của tờ Nhân dân Nhật báo đăng tải bài xã luận cảnh báo tình hình trong khu vực có thể bị leo thang sau khi phán quyết từ PCA đe dọa yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.

Thời báo Hoàn cầu kêu gọi Trung Quốc tăng cường triển khai quân đội để “khiến Mỹ phải trả cái giá mà không thể chịu nổi vì can thiệp vào tranh chấp trên Biển Đông bằng vũ lực”. 

Tuy nhiên khi được hỏi về bài viết và khả năng nổ ra xung đột trên Biển Đông, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi dịu giọng nói Trung Quốc “cam kết hòa bình và ổn định ở Biển Đông”. 

THẢO MAI

BizLIVE - Gặp gỡ