Trung Quốc: Cựu bí thư tỉnh ủy Vân Nam lãnh án tử hình

Thụy My

06:21 10/10/2016

BizLIVE - Đây là quan chức cao cấp mới nhất bị rơi rụng trong chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc: Cựu bí thư tỉnh ủy Vân Nam lãnh án tử hình

Cựu bí thư tỉnh ủy Vân Nam Bạch Ân Bồi - DR

Theo AP và Reuters, cựu bí thư tỉnh ủy Vân Nam Bạch Ân Bồi (Bai Enpei) hôm 9/10/2016 đã bị tuyên án tử hình vì tội tham nhũng, nhưng được hoãn thi hành án hai năm. Đây là quan chức cao cấp mới nhất bị rơi rụng trong chiến dịch "đả hổ, diệt ruồi" của ông Tập Cận Bình.
Ông Bạch Ân Bồi, 70 tuổi, bí thư tỉnh ủy Vân Nam cho đến năm 2011 và trước đó là bí thư tỉnh ủy Thanh Hải, bị cáo buộc lợi dụng chức vụ để trục lợi trên 247 triệu nhân dân tệ (37 triệu USD).
Theo tòa án thành phố An Dương (Anyang) tỉnh Hà Nam, thì "số tiền mà Bạch Ân Bồi nhận hối lộ là khổng lồ, tội trạng của ông ta hết sức nghiêm trọng và ảnh hưởng đặc biệt nguy hiểm cho xã hội".
Thông cáo cho biết, tòa quyết định tuyên án tử hình nhưng cho hoãn thi hành án hai năm - mà tại Trung Quốc thường được chuyển thành án chung thân - vì ông Bạch Ân Bồi đã nhận tội và bày tỏ lòng ăn năn hối hận, và các tài sản bất hợp pháp đã được thu hồi toàn bộ.
Trung Quốc đang trong cơn lốc chống tham nhũng từ khi chủ tịch Tập Cận Bình lên cầm quyền cách đây bốn năm, nhưng dư luận cho rằng mục đích chủ yếu là nhằm thanh trừng các đối thủ chính trị. Rất nhiều quan chức cao cấp đã vào tù, trong đó có cựu bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang.

THỤY MY

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

Từ khóa: Trung Quốc

Emagazine